Gia Lai: Xuất khẩu trái cây có cơ hội đột phá

Cập nhật 13/7/2022, 07:07:01

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang gấp rút quá trình đàm phán với nhiều thị trường cao cấp để xuất khẩu chính ngạch một số loại trái cây. Để trái cây Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường thế giới ngay bây giờ, các vùng trồng phải khẩn trương tổ chức sản xuất an toàn, có mã vùng trồng để khi Bộ Nông nghiệp và PTNT đàm phán mở cửa xong thì tận dụng được cơ hội.

 

Hiện toàn tỉnh Gia Lai có 55 mã số vùng trồng với tổng diện tích hơn 5.700 ha. Trong đó, có 6 mã số vùng trồng xoài tại huyện Ia Pa, Chư Prông; 8 mã số vùng trồng thanh long tại huyện Ia Pa, Chư Prông, Mang Yang, Đak Pơ, Ia Grai và thị xã An Khê; 10 mã số vùng trồng mít tại huyện Chư Prông, Mang Yang, Ia Grai, Chư Pưh, Chư Păh và thị xã An Khê; 22 mã số vùng trồng chuối tại huyện Chư Prông, Mang Yang, Chư Păh, Đak Đoa; 9 mã số vùng trồng dưa hấu tại huyện Chư Prông, Kbang, Krông Pa và thị xã Ayun Pa; 21 cơ sở đóng gói trái cây tại các huyện: Chư Prông, Mang Yang, Chư Păh, Ia Grai, Chư Sê, Đak Đoa. Các loại nông sản như: xoài, thanh long, mít, chuối, dưa hấu đủ điều kiện xuất khẩu theo đường chính ngạch qua thị trường Trung Quốc, Úc, New Zealand, Hoa Kỳ. Hiện nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã gửi hồ sơ 8 mã số vùng trồng chanh leo, sầu riêng chờ cấp, 1 mã số cơ sở đóng gói; đang hoàn thiện hồ sơ 20 mã vùng trồng ớt, 2 mã số vùng trồng bưởi, 1 mã vùng trồng sầu riêng. Đây là điều kiện tất yếu để trái cây Gia Lai xuất khẩu trực tiếp đến các nước, có sự cạnh tranh bình đẳng với các sản phẩm khác.

Nhâm Dung, R’Piên


Lượt xem: 9

Trả lời