Lo ngại về ảnh hưởng của khí thoát từ đường ống dẫn khí đốt dưới biển Baltic

Cập nhật 30/9/2022, 14:09:20

Đan Mạch đang lo ngại vụ rò rỉ tại các tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc có thể phun ra môi trường lượng khí methane lớn nhất từ trước đến nay.

Bọt khí do rò rỉ đường ống ngoài khơi bờ biển đảo Bornholm, Đan Mạch, ngày 27/9

Hiện các bên liên quan đang tìm cách xác định chính xác lượng khí thoát ra và ảnh hưởng của nó đến môi trường toàn cầu.

Giữa khu vực sâu nhất của biển Baltic, vết loang bọt khí methane có chỗ đường kính lên đến khoảng 1,6 km, bắt nguồn từ những đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc.

Theo Lực lượng phòng vệ bờ biển Thụy Điển, đã xảy ra vụ rò rỉ thứ tư ở ngoài khơi phía Nam nước này. Như vậy, tới nay các vụ rò rỉ xảy ra ở cả ngoài khơi Đan Mạch và Thụy Điển.

Các chuyên gia cho biết, một khối lượng lớn khí đã thoát ra, hiện đang được xác định khối lượng là bao nhiêu và tốc độ thoát ra có giảm đi hay không.

Giáo sư Bill Collins, Đại học Reading, Anh, nói: “Một số người tính ra khoảng 250.000 tấn khí methane”.

Lo ngại về ảnh hưởng của khí thoát từ đường ống dẫn khí đốt dưới biển Baltic - Ảnh 1.

Hiện các cơ quan chức năng đang tìm cách xác định chính xác lượng khí thoát ra và ảnh hưởng của nó đến môi trường toàn cầu. (Ảnh: AP)

Theo giáo sư Collins, khí methane khi vào khí quyển sẽ làm tăng mức khí ozone độc hại và gây hiệu ứng nhà kính, làm tăng nhiệt độ toàn cầu. Và ảnh hưởng của nó chỉ giảm nếu các vụ rò rỉ chấm dứt.

“Khí methane không tụ lại một chỗ mà sẽ bị thổi đi khắp thế giới. Nó sẽ loãng ra nên có thể nói nó gây ảnh hưởng đến nhiều người hơn, tác động đến mức khí ozone ở mọi nơi trên thế giới, ở hàm lượng nhỏ”, ông Bill Collins thông tin.

Hai vụ rò rỉ xảy ra ở tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 vốn đã dừng hoạt động. Hai vụ khác diễn ra ở tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 chưa được vận hành, nhưng cả hai đường ống đều chứa đầy khí. Các đường ống này chạy qua biển Baltic, dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời