Hé lộ thêm thông tin về thỏa thuận Australia mua tàu ngầm trong khuôn khổ AUKUS

Cập nhật 13/3/2023, 13:03:11

Mặc dù vào ngày mai (14/3), thỏa thuận mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Australia mới được công bố song trong những ngày qua, nhiều thông tin liên quan đến hợp đồng này đã bị rò rỉ và được thảo luận tại nước này.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang có mặt tại San Diago (Mỹ) để chuẩn bị cho việc vào ngày mai ông sẽ cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak công bố thỏa thuận mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Australia trong khuôn khổ AUKUS.

Vào thời điểm này chính quyền Australia không tiết lộ bất kỳ thông tin nào song truyền thông nước này cho biết có khả năng Australia sẽ mua 3 tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ và sau đó sẽ đặt thêm tàu ngầm thế hệ mới đang được Anh nghiên cứu chế tạo. Không chỉ vậy, hôm nay truyền thông Australia cũng không loại trừ khả năng có thể Australia sẽ mua tàu ngầm Virginia cũ của Mỹ để vừa nhanh chóng có tàu sử dụng vừa tiết kiệm được khoản tiền lớn.

Truyền thông Australia hôm nay cũng tiết lộ việc tàu ngầm sẽ được chế tạo tại bang Nam Australia của nước này. Việc chế tạo và vận hành đội tàu ngầm này sẽ tạo ra 8.500 việc làm trực tiếp và khoảng 20.000 việc làm liên quan cho người lao động tại nước này.

Phát triển ngành công nghiệp chế tạo tàu ngầm sẽ tạo ra nhiều việc làm mới cho người lao động Australia song cũng khiến nước này đối mặt với thách thức về nguồn nhân lực. Hiện tại Australia có 900 thủy thủ vận hành đội tàu ngầm gồm 6 chiếc lớp Collins. Tuy nhiên khi mua sắm tàu ngầm mới chạy bằng năng lượng hạt nhân, Australia sẽ phải có đội ngũ thủy thủ mới có đủ năng lực để vận hành những con tàu này. Đồng thời, nếu tàu ngầm được sản xuất tại Australia thì nước này cũng cần xây dựng đội ngũ kỹ sư, các nhà khoa học để có thể tham gia vào quá trình sản xuất và tiến gần tới việc làm chủ quá trình này.

Australia đang định hình lại chiến lược quốc phòng cho phù hợp với bối cảnh mới và việc mua sắm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ là một trong những thành tố then chốt của quá trình này./.

VOV.

Lượt xem: 3

Trả lời