Ghế Thủ tướng của bà Theresa May bị đe dọa khi Brexit bế tắc

Cập nhật 25/3/2019, 08:03:35

Báo chí Anh loan tin, nhiều thành viên chính phủ Anh đang yêu cầu bà May phải từ chức Thủ tướng vì đã bất lực trong việc điều hành tiến trình Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với sức ép cực lớn từ nội bộ đảng Bảo thủ khi cuộc gặp trong tối 24/3 với các lãnh đạo phe chống đối trong đảng Bảo thủ để bàn về Brexit không đạt kết quả.

Cuộc gặp giữa bà Theresa May với các gương mặt chủ chốt của phe chống đối trong nội bộ đảng Bảo thủ như Boris Johnson hay Jacob Rees-Mogg diễn ra trong tối ngày 24/3 theo giờ London (Anh). Theo thông tin phát đi từ Văn phòng Thủ tướng Anh, bà Theresa May tổ chức cuộc gặp này với mục đích thuyết phục lần cuối phe chống đối trong nội bộ đảng Bảo thủ ủng hộ thoả thuận Brexit mà chính phủ của bà đã đạt được với Liên minh châu Âu vào cuối tháng 11/2018.

ghe thu tuong cua ba theresa may bi de doa khi brexit be tac hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, cuộc gặp kéo dài trong 3 tiếng đồng hồ đã kết thúc mà không đạt kết quả. Các lãnh đạo phe chống đối trong nội bộ đảng Bảo thủ cho biết nguyên nhân là vì bà May vẫn đưa ra các đề nghị y như trước đây liên quan đến thoả thuận Brexit.

Thất bại của cuộc gặp này đang tạo sức ép nặng nề lên bà Theresa May, đặc biệt trong thời điểm báo chí Anh loan tin nhiều thành viên trong chính phủ Anh đang yêu cầu bà May phải từ chức Thủ tướng vì đã bất lực trong việc điều hành tiến trình Brexit.

Theo dự kiến, trong sáng ngày 25/3 theo giờ London, chính phủ Anh sẽ họp để xem xét liệu đã có đủ sự ủng hộ từ các nghị sĩ Anh để đưa bản thoả thuận Brexit ra bỏ phiếu lần thứ 3 tại Hạ viện Anh hay chưa.

Tiếp đó, trong tối ngày 25/3, Hạ viện Anh cũng sẽ bỏ phiếu để quyết định liệu có nắm quyền điều hành Brexit thay cho chính phủ Anh hay không.

Tuần này được xem sẽ là tuần quyết định của Brexit bởi Hạ viện Anh sẽ phải đưa ra quyết định có ủng hộ thoả thuận Brexit hay không, sau khi phía EU tuần trước đã đưa ra hai lựa chọn cho nước Anh, một là ủng hộ thoả thuận Brexit và tạm thời lùi thời điểm thực thi Brexit đến ngày 22/5, hai là bác bỏ thoả thuận Brexit và sẽ chỉ được tạm hoãn đến ngày 12/4.

Trong lúc này, làn sóng phản đối Brexit đang dâng cao tại Anh. Cuối tuần qua đã có hơn 1 triệu người xuống đường trên toàn nước Anh để yêu cầu tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit. Cùng lúc, một bản yêu sách trên mạng đề nghị Hạ viện Anh từ bỏ Brexit cũng đã thu thập được hơn 5 triệu chữ ký chỉ sau vài ngày khởi động./.

VOV.


Lượt xem: 5

Trả lời