Châu Âu tăng cường giám sát an ninh hạ tầng năng lượng

Cập nhật 03/10/2022, 14:10:06

Các quốc gia châu Âu tuyên bố sẽ tăng cường an ninh và giám sát xung quanh những địa điểm cơ sở hạ tầng năng lượng của họ.

Sau những vụ rò rỉ xuất hiện từ hai đường ống dẫn khí đốt tự nhiên dưới đáy biển Baltic chạy từ Nga đến Đức, các quốc gia châu Âu cho rằng có dấu hiệu phá hoại liên quan vụ việc này. Tuyên bố tăng cường an ninh và giám sát xung quanh những cơ sở hạ tầng năng lượng đến từ các nước Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển.

Đan Mạch đã thiết lập vùng cấm trong phạm vi 5 hải lý xung quanh khu vực rò rỉ, cảnh báo các tàu đi lại xung quanh và nguy cơ bốc cháy cả trên mặt nước và trên không từ lượng khí thoát ra.

Còn Na Uy cho biết, nước này sẽ tăng cường an ninh ở các cơ sở năng lượng trên đất liền và ngoài khơi. Cơ quan An toàn Dầu mỏ của Na Uy cảnh giác sau khi phát hiện máy bay không người lái gần các giàn khoan dầu khí ở ngoài khơi của nước này.

Trong khi đó, cảnh sát Thụy Điển đã mở cuộc điều tra hình sự về “vụ phá hoại” đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2. Đơn vị Quản lý khủng hoảng của Thụy Điển đã được thành lập để theo dõi tình hình.

Châu Âu tăng cường giám sát an ninh hạ tầng năng lượng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ rò rỉ khí đốt từ đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. (Ảnh: Reuters)

Đến nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan đều cho rằng các vụ nổ nhằm vào đường ống dẫn khí ở biển biển Baltic chưa gây ra mối đe dọa quân sự. Trước đó, Cao ủy Liên minh châu Âu về vấn đề đối ngoại tuyên bố sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào vào mạng lưới năng lượng của châu Âu.

Ngày 2/10, các nhà lãnh đạo của Nga khẳng định, về mặt kỹ thuật có thể khôi phục hoạt động của cơ sở hạ tầng ngoài khơi gặp sự cố thuộc đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc. Hãng thông tấn TASS dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, để khôi phục hoạt động của Dòng chảy phương Bắc sẽ phải cần thời gian và kinh phí phù hợp.

Đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 đã ngừng vận hành nhưng hiện không thể dễ dàng hoạt động trở lại. Còn đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 chưa chính thức đi vào hoạt động thương mại sau khi được xây dựng hồi tháng 9/2021.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời