Hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế

Cập nhật 16/9/2021, 11:09:06

Sáng nay (16/9), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành, cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Việc xây dựng và hoàn thiện thể chế là 1 trong những khâu đột phá của Chính phủ. Công tác này cần phải được tạo điều kiện về nhân lực, nguồn lực tài chính-ngân sách hợp lý nhằm nâng cao chất lượng xây dựng các văn bản và thể chế, chính sách. Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cần sát sao, quyết liệt hơn nữa đối với công việc, tháo gỡ, kịp thời những vướng mắc, nút thắt và có những đề xuất, kiến nghị sâu sắc, phù hợp với thực tiễn nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hoàn thiện thể chế, thúc đẩy kinh tế-xã hội của từng địa phương và đất nước ngày càng phát triển.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã đề xuất, kiến nghị nhiều vấn đề nhằm góp phần xây dựng và hoàn thiện thể chế trên các lĩnh vực trên tinh thần phân cấp, phân quyền và quy định rõ trách nhiệm,  qua đó tạo cơ sở pháp lý quan trọng cũng như cơ chế thuận lợi để các địa phương thực hiện phù hợp với đặc thù của từng địa phương, có bước phát triển đột phá trong thời gian tới, đồng thời giúp các bộ, ngành thực hiện tốt công tác quản lý, điều hành.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đề xuất với các bộ, ngành cần có định hướng ưu tiên điều chỉnh kịp thời các quy định không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế-xã hội hoặc gây khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành pháp luật ở địa phương. Bên cạnh đó, cần có sự thống nhất trong quan điểm hướng dẫn, xử lý các vụ việc phát sinh khi chưa có quy định điều chỉnh hoặc các văn bản điều chỉnh có sự chồng chéo, chưa rõ ràng, cần có một nguyên tắc chung để giải quyết vấn đề này, tránh tình trạng không thống nhất quan điểm trong xử lý vụ việc ở địa phương và các cơ quan kiểm tra, giám sát, theo dõi dẫn đến kéo dài, tạo sự lúng túng và áp lực cho các cơ quan địa phương. Tỉnh Gia Lai cũng kiến nghị các bộ, ngành cần tiến hành rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật, đảm bảo việc xác định thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND cấp huyện, cấp xã rõ ràng, thống nhất giữa Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản, quy định pháp luật có liên quan… Bên cạnh đó hoàn thiện thể chế quy định về tổ chức pháp chế ở các cơ quan thuộc UBND cấp tỉnh….

Nội dung chi tiết về Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế sẽ được chúng tôi thông tin cụ thể./.

Thiên Thanh, R’Piên


Lượt xem: 28

Trả lời