Gần hết thời hạn đăng ký xét tuyển đại học, nhiều thí sinh vẫn đắn đo

Cập nhật 18/8/2022, 13:08:58

Dù còn 3 ngày nữa là hết hạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhưng nhiều thí sinh vẫn còn chần chừ chưa thực hiện, thậm chí nhiều em còn có tâm lý chờ đến ngày cuối.

Mới có khoảng 60% học sinh nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Tính đến 17h ngày 17/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết mới có hơn 570.000/940.000 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng.

Không đủ điều kiện trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm, mọi nguyện vọng của Minh Cơ đều đổ dồn vào phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT. Trong khi ngành nghề, trường học mà em mong muốn, với quỹ điểm hiện tại chỉ ngang bằng điểm chuẩn năm 2021. Đắn đo mãi nên hôm nay em mới bắt đầu thực hiện đăng ký.

Gần hết thời hạn đăng ký xét tuyển đại học, nhiều thí sinh vẫn đắn đo - Ảnh 1.

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021. Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN

Đúng là các thao tác đăng ký không quá khó nhưng so với những thí sinh khác, Cơ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện vì hệ thống liên tục báo lỗi. Cũng như bạn, Thúy Ngân cũng gặp phải tình trạng tương tự dù đăng ký sớm hơn 2 ngày.

Để tránh tình trạng này, nhiều chuyên gia khuyến cáo thí sinh không nên để đến ngày cuối cùng mới đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Thậm chí, với những bạn đã xác định rõ nguyện vọng, ngành nghề yêu thích cũng không nên thay đổi vào những ngày cuối.

Thận trọng khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển là cần thiết nhưng không vì thế mà thí sinh tự đẩy mình vào thế khó khi vào những ngày cuối rất dễ xảy ra sai sót, khó kiểm soát, điều chỉnh. Vì thế, theo nhiều chuyên gia, sau khi thực hiện đầy đủ quy trình đăng ký, thí sinh nên thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra lại kết quả.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng tiếp tục nhắc nhở các trường đại học rà soát đề án tuyển sinh, đồng thời nhấn mạnh “chỉ tổ chức tuyển sinh đối với các ngành đủ điều kiện quy định”.

Đối với các ngành buộc phải dừng tuyển sinh, các trường phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, điều chỉnh đề án tuyển sinh và thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh.

Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án, các trường cần đảm bảo “không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh đã đăng ký xét tuyển”.

Đồng thời, các cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16/9/2022 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 30/9/2022.

Cơ sở đào tạo phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định. Phối hợp với các cơ sở đào tạo (CSĐT) có liên quan để giải quyết đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo liên quan tới công tác xét tuyển của CSĐT theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo kịp thời về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Vụ Giáo dục Đại học) theo các số điện thoại: 024.32181385; 024.32181386; 024.32293009; 024.38692392; email: hotroxettuyencdspvadh@moet.gov.vn để được giải đáp và hướng dẫn.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời