Gia Lai tập trung các giải pháp nâng cao giá trị cây ăn quả

Cập nhật 10/9/2019, 08:09:21

Không chỉ có thế mạnh về phát triển cây công nghiệp, Gia Lai còn được đánh giá là địa phương có tiềm năng phát triển cây ăn quả. Những năm qua diện tích cây ăn quả không ngừng tăng nhanh. Tính đến cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh có hơn 8.400 ha cây ăn quả.

Được biết, từ năm 2018 đến nay, giá trị xuất khẩu trái cây của tỉnh đạt hơn 30 triệu USD, đây là lần đầu tiên tỉnh xuất khẩu được các mặt hàng hoa quả. Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, việc phát triển cây ăn quả ở Gia Lai vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Quy mô sản xuất cây ăn quả ở tỉnh ta còn manh mún, thiếu những vùng chuyên canh quy mô lớn, thiếu sự liên kết trong sản xuất. Đây chính là những nguyên nhân làm giảm sức cạnh tranh và hiệu quả sản xuất cây ăn quả ở tỉnh ta. Vì vậy, trong định hướng đến 2030 ngành nông nghiệp sẽ tập trung theo hướng thực hành nông nghiệp tốt và tiêu chuẩn Vitgap, Globogap, nông nghiệp hữu cơ. Gắn sản xuất với ATVSTP với truy xuất nguồn gốc, nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm tạo ra thương hiệu gắn với thị trường tiêu thụ. Đẩy mạnh liên kết để tạo đầu ra cho sản phẩm. Gia Lai phấn đấu đến năm 2025, diện tích cây ăn quả của tỉnh đạt khoảng 20.000 ha, 50% diện tích sản xuất cây ăn quả có cam kết, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm; trên 70% diện tích sản xuất, kinh doanh chuyên canh cây ăn quả hoạt động theo nhóm nông dân hợp tác tự nguyện, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị có hiệu quả…

Hồng Uyên, Duy Linh

 


Lượt xem: 25

Trả lời