5 nghệ sĩ K-pop từng vượt qua khủng hoảng “biển đen im lặng”

Cập nhật 19/9/2023, 13:09:16

“Biển đen im lặng” là hình thức trừng phạt đáng sợ và tiêu cực của một bộ phận khán giả dành cho nghệ sĩ K-pop. Tại đây, khán giả sẽ tắt lightstick và điện thoại để thể hiện sự lạnh nhạt, thờ ơ với nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu. Ngoài việc làm nản lòng các nghệ sĩ, “biển đen im lặng” còn được coi là “vết đen” trong sự nghiệp của họ.

SNSD

Dream Concert 2008 có sự tham gia của SNSD vẫn là một trong những sự cố gây chấn động nhất K-pop. Dream Concert là buổi hòa nhạc thường niên lớn nhất tại Hàn Quốc, quy tụ nhiều nghệ sĩ và nhóm nhạc hàng đầu mỗi năm. Điều này tập hợp người hâm mộ của các nhóm nhạc khác nhau để cổ vũ cho thần tượng của họ. Tại Dream Concert 2008, ngoài cộng đồng người hâm mộ nhóm, tất cả các fandom còn lại đều đồng loạt tắt lightstick trong suốt 10 phút SNSD biểu diễn. Thậm chí, đám đông khán giả còn hô vang tên Wonder Girl – đối thủ một thời của SNSD khiến bầu không khí trở nên vô cùng đáng sợ.

Nguyên nhân dẫn đến biển đen này là do ở thời điểm đó, SNSD vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội vì thành viên nhóm có quan hệ tình cảm với nam nghệ sĩ cùng công ty. Do đó, người hâm mộ của DBSK, Super Junior, SS501 đã liên minh với nhau để thể hiện thái độ tẩy chay với nhóm. Dù hiện tại, SNSD đã trở thành “nhóm nhạc quốc dân” với vô vàn thành tựu ấn tượng nhưng biển đen năm đó của 9 cô gái vẫn là một trong những khoảnh khắc khó quên.

Lovelyz

Lovelyz , nhóm nhạc nữ đầu tiên của Woolim Entertainment đã bị tẩy chay khi mới ra mắt. Năm 2014, một trong 8 thành viên là Jisoo không thể ra mắt vì một số tin đồn ác ý. Năm 2015, với việc phát hành album “Lovelyz8”, Jisoo chính thức được thêm vào nhóm. Tuy nhiên, người hâm mộ không hài lòng với quyết định này. Để phản đối quyết định của công ty, người hâm mộ đã tạo ra một “biển đen im lặng” trong màn trình diễn của Lovelyz tại buổi hòa nhạc Pepsi năm đó. Một số fan thậm chí còn kêu gọi hợp tác với cộng đồng fan khác để tạo ra một “biển đen thầm lặng” lớn hơn, nhằm thu hút sự chú ý về phía công ty quản lý.

T-ara 

Tương tự như Lovelyz, T-ara cũng phải đối mặt với biển đen do chính fan của mình gây ra. Khi đó, thành viên Hwayoung tố cáo các thành viên cùng nhóm bắt nạt cô. Bằng chứng rộng rãi được lan truyền và Hwayoung rời nhóm. Tại buổi hòa nhạc K-Pop Nature+ năm 2012, người hâm mộ bày tỏ sự không hài lòng với T-ARA bằng cách tạo ra một “biển đen im lặng” đáng sợ. Họ cũng hô vang tên của Hwayoung. Dù hiện tại, các cô gái đã được minh oan nhưng scandal nghiêm trọng khi ấy đã khiến T-ara không thể lấy lại hào quang năm xưa.

BTS

Dù là một trong những nhóm nhạc K-pop hàng đầu thế giới nhưng BTS cũng 2 lần đối mặt với “biển đen im lặng”.  Lần đầu tiên là tại Golden Disk Awards 2016. Khi mức độ nổi tiếng của BTS tăng cao, cuộc tẩy chay được cho là đã nổ ra do cuộc chiến giữa người hâm mộ BTS và EXO. Cộng đồng người hâm mộ cả hai đổ lỗi cho nhau và xảy ra xung đột trong suốt năm đó. Tại Melon Music Awards 2016, BTS lại phải đối mặt với một “biển đen im lặng” khác khi người hâm mộ tắt lightstick để bày tỏ sự phản đối và tẩy chay nhóm.

Seventeen

Seventeen vẫn còn là nhóm nhạc “tân binh” khi xảy ra vụ biển đen tại Mnet Asian Music Awards (MAMA) 2015, nhưng không phải do sự ghét bỏ của khán giả. Khi đó nhóm chưa có lightstick chính thức riêng, nên một số fan của nghệ sĩ khác đã sử dụng lightstick của họ để ủng hộ nhóm tân binh. Tuy nhiên, phần lớn khán giả sau đó đã quyết định tắt lightstick của mình, tạo ra một “biển đen im lặng” đáng sợ. Bất chấp những thách thức, Seventeen hiện là một trong những nhóm nhạc thành công nhất K-pop. Họ được yêu thích nhờ âm nhạc và những màn trình diễn chuyên nghiệp.

Mới đây, dù đã có vị thế nhất định trong làng giải trí nhưng Bi Rain đã phải đối mặt với “biển đen im lặng” tại KCON LA 2023. Lý do chồng Kim Tae Hee phải hứng chịu sự ngó lơ của người xem là do cách điều hành và quản lý công ty của nam nghệ sĩ. Các nhóm nhạc do Bi Rain đào tạo đều có kết cục chung là rời công ty sau thời gian dài bị bỏ bê, vì nam ca sĩ quá tập trung cho sự nghiệp solo của mình. Điều này đã khiến công chúng không khỏi phẫn nộ, cho rằng Bi Rain đã xem thường sự cố gắng, nỗ lực và làm lãng phí thanh xuân của nhiều tài năng trẻ.


Lượt xem: 3

Trả lời