Trải nghiệm thích thú ngày hội hái quả Mộc Châu

Cập nhật 23/5/2022, 07:05:17

Ngày 22/5, tại thung lũng mận Nà Ka, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tổ chức ngày hội hái quả lần thứ VI năm 2022, với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu được tổ chức lần đầu vào năm 2014, là sự kiện văn hóa – du lịch thường niên của huyện, trở thành “ngày hội” của những người nông dân trồng mận.

Ngày hội diễn ra với nhiều nội dung như: Thi hái quả, giới thiệu, trình bày mâm quả và thưởng thức quả mận hậu; tham quan các gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng, ẩm thực dân tộc của văn hóa các dân tộc Mộc Châu và các gian giới thiệu sản phẩm được làm từ quả mận…

Du khách tham gia ngày hội cũng được trải nghiệm các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian và trực tiếp tham gia nhiều phần thi hấp dẫn giành cho khán giả như: thi thưởng thức quả mận, thi bắn nỏ…

Chị Trịnh Thị Huyền, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Hôm nay đến với ngày hội tôi có rất nhiều cảm xúc. Lần đầu tiên đứng giữa một vườn mận bạt ngàn quả chín và tham gia nhiều hoạt động thú vị”.

Tại ngày hội hái quả năm nay, huyện Mộc Châu đã vinh danh 10 HTX, hộ nông dân tiêu biểu, những người đã góp phần tạo dựng thương hiệu mận Mộc Châu.

Ông Mùa A Phềnh, bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, một trong những hộ nông dân tiêu biểu được vinh danh chia sẻ: Gia đình có 1,5 héc ta trồng mận, sản lượng đạt 30 tấn, thu nhập trung bình khoảng 450 triệu đồng/năm. Gia đình ông cũng đã vận động, hướng dẫn bà con trong bản phát triển cây trồng này: “Hôm nay được vinh danh ở ngày hội tôi cảm thấy rất vui, đây cũng là động lực giúp gia đình tiếp tục gắn bó với cây mận, phát triển kinh tế gia đình”.

Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành “vựa” mận lớn nhất cả nước với diện tích hơn 3.200 ha. Ngày hội hái quả hàng năm không chỉ tạo niềm tin, niềm phấn khởi, tự hào cho người nông dân trồng mận; mà còn khẳng định vị trí, vai trò và giá trị của cây mận hậu Mộc Châu; góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về miền đất và con người Mộc Châu, về tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, Trưởng Ban tổ chức ngày hội cho biết: “Để tổ chức ngày hội thành công, chúng tôi lựa chọn thời điểm quả mận chín đẹp nhất của mùa mận. Thông qua ngày hội, chúng tôi muốn giới thiệu sản phẩm mận; tôn vinh những người trồng mận, nâng cao giá trị cây mận Mộc Châu. Thành công của ngày hội chắc chắn sẽ là cầu nối để quả mận Mộc Châu vươn xa hơn trên thị trường trong nước và quốc tế”.

Mỗi mùa mận ra hoa, kết trái cũng là những thời điểm lý tưởng để du khách thập phương ghé thăm cao nguyên Mộc Châu tham quan, trải nghiệm và hoà mình vào những ngày hội độc đáo, riêng có, đậm đà bản sắc./.

Theo VOV


Lượt xem: 6

Trả lời