Triển lãm những bằng chứng lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa

Cập nhật 23/4/2019, 07:04:18

Ngày 22/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình tổ chức triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D, cho phép người xem được tự do đi lại và khám phá các tư liệu, hiện vật trong không gian ảo như thật. Triển lãm được tổ chức từ ngày 22 – 24/4, tại ba trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thái Bình, gồm: Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Trung học phổ thông Vũ Tiên và Trung học phổ thông Đông Thụy Anh.

trien lam nhung bang chung lich su ve hoang sa, truong sa hinh 1
Cắt băng khai mạc Ngày sách và Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm gồm các hoạt động rất gần gũi, thiết thực với giới trẻ, nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam cũng như giới thiệu những hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam.

Các tư liệu trưng bày ở Triển lãm là một phần những bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong và ngoài nước, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, đã được các thế hệ người Việt khai phá; các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục và hòa bình trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh, năm 2019 Ngày Sách Việt Nam được tổ chức gắn với triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần giới thiệu sách bản đồ, tư liệu, hình ảnh, hiện vật và một một số ấn phẩm trưng bày tại triển lãm để củng cố niềm tin cho cán bộ, nhân dân, giáo viên và học sinh về các bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thông qua triển lãm và các hoạt động hướng về biển đảo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình khẳng định tinh thần đoàn kết, quyết tâm chung sức, đồng lòng cùng cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

trien lam nhung bang chung lich su ve hoang sa, truong sa hinh 2
Các em học sinh tham quan Ngày sách và Triển lãm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phát triển phong trào đọc sách, xây dựng phong trào đọc sách tại các xã, nâng cao chất lượng phục vụ tại hệ thống bưu điện các cấp trên địa bàn, thường xuyên bổ sung sách báo và cập nhật thông tin phục vụ bạn đọc phù hợp từng đối tượng…; kêu gọi lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia, hưởng ứng mạnh mẽ Ngày Sách Việt Nam bằng các hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng; tổ chức các phong trào quyên góp sách, ủng hộ sách cho học sinh nghèo và thư viện trường học thuộc khu vực khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hoàng Giang cũng nhấn mạnh: Đối với các hoạt động triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, Sở Thông tin và Truyền thông Thái Bình cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông), Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị có liên quan, tổ chức tốt những hoạt động triển lãm số tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần thông tin, tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến biển đảo; chủ động đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái, thù địch về chủ quyền biển đảo của Việt Nam tới giáo viên và học sinh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen cho 12 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, tham gia tích cực các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam giai đoạn 2014 – 2018; Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình tặng 200 bản sách cho Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn./.

Theo TTXVN


Lượt xem: 32

Trả lời