Trung tướng Trần Việt Khoa: Cảnh giác để bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

Cập nhật 30/10/2019, 13:10:51

Chúng ta luôn luôn phải cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra để bảo vệ chủ quyền.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội trên diễn dàn Quốc hội sáng 30/10, Trung tướng Trần Việt Khoa – Giám đốc Học viện Quốc phòng dành toàn bộ thời gian phát biểu của mình đề cập tới tình hình Biển Đông cũng như vấn đề bảo vệ chủ quyền.

Ông Khoa thông tin Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, đe doạ an ninh khu vực và các nước trong khu vực. Thời gian qua, khi hoạt động dầu khí trên biển, nước ngoài đã đưa lực lượng tới phản đối chúng ta một cách rất phi lý, không thể chấp nhận được. Họ đưa tàu thăm dò tới khu vực và có thời điểm điều từ 35 đến 40 tàu đi theo bảo vệ.

Trước tình hình đó, Bộ Chính trị, Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đấu tranh pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

trung tuong tran viet khoa: canh giac de bao ve chu quyen o bien dong hinh 1
Trung tướng Trần Việt Khoa – Giám đốc Học viện Quốc phòng

Trên thực địa, Quân uỷ Trung ương Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Kiểm ngư bám sát, nắm chắc tình hình và thường xuyên tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền không thể chối cãi của chúng ta theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước luật Biển 1982.

Nhấn mạnh dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc ta, Trung tướng Trần Việt Khoa cho rằng quy luật đó ngày nay được thể hiện ở 2 nhiệm vụ rất rõ: Xây dựng CNXH và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

 “Trong tình hình hiện nay, với đặc điểm có nhiều yếu tố tác động tới sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi chúng ta phải có giải pháp phù hợp để đấu tranh trong điều kiện giữ vững môi trường hoà bình, độc lập để phát triển đất nước” – Trung tướng Trần Việt Khoa nói.

Vị đại biểu này cũng thông tin tới Quốc hội là năm 2018, sau khi Bộ Chính trị thông qua và kết luận chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Quân uỷ Trung ương Bộ Quốc phòng đã tiến hành quán triệt sâu sắc.

Đây là cơ sở để Quân uỷ Trung ương Bộ Quốc phòng xây dựng tổ chức biên chế quân đội và mua sắm vũ khí trang bị bảo đảm tinh – gọn – mạnh, đáp ứng các kiểu chiến tranh hiện đại trong điều kiện mới.

“Đất nước ta từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Chúng ta thấy được sự tàn khốc của chiến tranh và sự mất mát của mỗi gia đình, dòng họ. Việc bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Chúng ta cũng luôn luôn phải cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra” – ông Trần Việt Khoa nói.

Vị Trung tướng này cũng nhấn mạnh thêm, vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta sẵn sàng bảo vệ và đẩy lùi nguy cơ chiến tranh để giữ vững môi trường hoà bình ổn định để phát triển đất nước./.

Theo VOV


Lượt xem: 29

Trả lời