Khai mạc triển lãm ảnh về biển, đảo Việt Nam tại CH Séc

Cập nhật 13/7/2017, 08:07:45

Triển lãm nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và kinh tế biển của Việt Nam tới bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.bie

Ngày 12/7 tại thủ đô Praha của Cộng hòa Séc đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam: Đất nước, con người – Nhìn từ biển, đảo” nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa, tiềm năng phát triển du lịch biển, đảo, cũng như khẳng định chủ quyền của biển, đảo Việt Nam.

khai mac trien lam anh ve bien dao viet nam tai sec hinh 1
Đại sứ, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và khách mời CH Séc cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Chính quyền Quận Praha 1, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn cho biết, triển lãm ảnh được tổ chức nhằm quảng bá sâu rộng hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và kinh tế biển của Việt Nam tới bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ hy vọng, bằng cách cung cấp thêm thông tin thú vị về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế, triển lãm sẽ góp phần vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, cũng như sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

khai mac trien lam anh ve bien dao viet nam tai sec hinh 2
Đại sứ Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của kinh tế biển đảo đối với Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, việc tổ chức triển lãm là dịp để Việt Nam giới thiệu đến đông đảo người dân Séc và cộng đồng người Việt Nam tại đây về một quốc gia biển, nơi có môi trường và cảnh quan biển, đảo tuyệt đẹp, có nguồn tài nguyên phong phú, có nền văn hóa biển, đảo đặc sắc, và có nền kinh tế biển đầy tiềm năng.

Phần lớn trong tổng số 250 bức ảnh và hiện vật quí đã được trưng bày tại triển lãm, tái hiện không gian sống động về nếp sinh hoạt hàng ngày của những người dân tại các làng chài ven biển Việt Nam. Thêm vào đó, các nhà tổ chức đã chọn lựa rất nhiều tư liệu, trong đó có các quyển Atlas cổ, xác lập chủ quyền của Việt Nam tại hai Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

khai mac trien lam anh ve bien dao viet nam tai sec hinh 3
Các tư liệu cổ về Hoàng Sa, Trường Sa được giới thiệu tại triển lãm

Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, từ hàng ngàn năm nay, người Việt đã sinh sống, khai thác và chinh phục biển. Biển đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo lập không gian sinh tồn, hình thành nền văn hóa biển, thiết lập quan hệ giao thương với các nước, và xác lập chủ quyền, an ninh biển quốc gia. Vì vậy, ngoài giới thiệu tiềm năng du lịch, triển lãm còn giúp người xem hiểu rõ hơn về lịch sử phát hiện, chiếm hữu, xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo từ lâu đời của người dân Việt Nam.

“Chúng tôi muốn giới thiệu hình ảnh, nếp sinh hoạt của người Việt trên các vùng biển đảo của Việt Nam, bởi đó chính là cách để xác lập chủ quyền biển, đảo. Từ xa xưa người Việt Nam đã ra biển, khai khẩn, lập hoang…. ngoài việc phát triển kinh tế, tạo dựng văn hóa, ổn định cuộc sống, thì đó chính là bằng chứng để xác lập chủ quyền vùng biển đảo mà Việt Nam đã xác định từ xưa đến nay.” – Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

khai mac trien lam anh ve bien dao viet nam tai sec hinh 4
Đại sứ các nước và quan chức Séc tham dự lễ khai mạc triển lãm

Ý tưởng tổ chức triển lãm về biển, đảo của Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng nhận được sự ủng hộ của Bộ Văn hóa Séc. Bà Annea Matouskova, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Cộng hòa Séc, nhận xét chính những bức ảnh và hiện vật trưng bày tại triển lãm gợi nguồn cảm hứng cho Bộ Văn hóa Séc có các chương trình nhằm cải thiện mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Bà Matouskova chia sẻ: Các bức ảnh được mang đến triển lãm rất đẹp, và điều tuyệt vời hơn nữa là tất cả các bức ảnh này sẽ được để lại tại Cộng hòa Séc nên không chỉ người dân ở trung tâm thủ đô mà rất nhiều tỉnh khác của Séc đều có thể ngắm nhìn những hình ảnh này.

“Bộ văn hóa chúng tôi đánh giá rất cao triển lãm này, nhất là sự đầu tư hỗ trợ từ phía Việt Nam về vấn đề phát triển văn hóa của một đất nước rất gần gũi với người Séc. Chúng tôi ủng hộ hợp tác và phát triển văn hóa, thông tin giữa hai nước Cộng hòa Séc và Việt Nam. Chúng tôi rất muốn có những cuộc triển lãm như thế này”, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Cộng hòa Séc nói.

Được tổ chức tại Quảng trường Cộng hòa, Trung tâm của Quận Praha 1, ngay ngày đầu tiên mở cửa, triển lãm đã thu hút khá nhiều người dân Séc và khách du lịch ghé thăm. Trao đổi với phóng viên Đài TNVN tại Praha, Giáo sư – Tiến sĩ Jiri Balik, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp Séc, nói rằng ông rất ngạc nhiên khi Việt Nam có tiềm năng rất lớn từ phát triển kinh tế, du lịch biển, đảo.

khai mac trien lam anh ve bien dao viet nam tai sec hinh 5
Người dân Séc và khách du lịch tham quan triển lãm tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam

Việc tổ chức trưng bày hình ảnh biển, đảo của Việt Nam là vô cùng cần thiết, giúp cho người dân Séc hiểu rõ hơn về Việt Nam. Tôi thấy những bức ảnh ở đây thật đẹp, tái hiện cuộc sống của người dân ven biển một cách chân thực và sinh động. Chúng thực sự kích thích trí tò mò của người dân Séc muốn đi du lịch khám phá Việt Nam. Tôi nghĩ triển lãm như thế này nên được tổ chức thường xuyên tại Cộng hòa Séc.

Triển lãm diễn ra trong 3 ngày, từ 12 – 14/7. Sau đó, tất cả các bức ảnh và hiện vật tại triển lãm sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc để tổ chức trưng bày trong các sự kiện văn hóa khác sắp tới.

Được biết Cộng hòa Séc được Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam lựa chọn là nước đầu tiên thực hiện kế hoạch tổ chức triển lãm quảng bá hình ảnh Việt Nam, đất nước, con người và biển, đảo ở nước ngoài. Sau Séc, một triển lãm tương tự dự kiến sẽ được tổ chức tại Pháp vào tháng 10 tới./.

Theo VOV


Lượt xem: 55

Trả lời