Nhật Bản xác nhận thuốc Avigan có hiệu quả trong điều trị Covid-19

Cập nhật 24/9/2020, 08:09:08

Công ty phát triển thuốc Avigan điều trị cúm influenza của Nhật Bản hôm nay cho biết hiệu quả của thuốc này trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 đã được xác nhận trong một thử nghiệm lâm sàng.

Công ty Fujifilm Toyama Chemical thuộc tập đoàn Fujifilm Holdings đã phát triển thuốc Avigan. Trong nghiên cứu quan sát, bệnh nhân nhiễm virus Sars-CoV-2 triệu chứng tương đối nhẹ đã được uống thuốc này.

Theo công ty, trước khi đệ đơn xin chính phủ cấp phép sử dụng Avigan để điều trị Covid-19, công ty đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với 156 bệnh nhân nhiễm virus Sars-CoV-2 tuổi từ 20 tới 74. Nhóm được uống thuốc Avigan thấy triệu chứng giảm và âm tính với virus sau 11,9 ngày, còn nhóm không uống Avigan thì cần 14,7 ngày.

Công ty cho biết thêm rằng họ không thấy có thêm vấn đề an toàn nào liên quan tới loại thuốc này. Avigan vốn có một số tác dụng phụ như rối loạn chức năng thận và gan.

Công ty cho biết họ dự kiến sớm nhất là trong tháng tới sẽ đệ đơn xin chính phủ cấp phép sử dụng loại thuốc này để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo kế hoạch ban đầu, thử nghiệm lâm sàng đáng lẽ đã kết thúc vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, quy trình này bị kéo dài do số người có thể tham gia thử nghiệm lâm sàng có lúc giảm đi. Hồi tháng 7, một nhóm nghiên cứu do Đại học Y Fujita dẫn đầu cho biết phân tích về mặt thống kê không thể xác nhận thuốc Avigan có hiệu quả, sau khi tiến hành thí nghiệm với 88 bệnh nhân./.

Theo VOV


Lượt xem: 9

Trả lời