Tiêu thụ điện tăng cao, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương làm việc cùng Cần Thơ

Cập nhật 24/5/2023, 08:05:18

Trước tình hình nhiều hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết, chiều 23/5, tại Cần Thơ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với UBND, Sở Công thương TP. Cần Thơ, Tổng công ty điện lực miền Nam về công tác đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2023.

Theo báo cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tính đến ngày 11/5/2023 đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết; có 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20% và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa.

Trong khi đó, lưu lượng nước về các hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua (tính đến ngày 11/5/2023). Riêng tháng 4 và đầu tháng 5 nước về các hồ chỉ đạt dưới 50%, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Tại buổi làm việc, ông Cao Quang Quỳnh, Thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn điện lực Việt Nam thông tin, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào các mùa nắng nóng và tháng 5, 6, 7.

Tính đến ngày 6/5/2023, nhu cầu điện của hệ thống điện quốc gia đã tăng lên mức kỷ lục mới gần 895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5/2022; công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ tháng 5/2022.

Đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam đề nghị UBND TP. Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023.

Đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam chia sẻ: “Tập đoàn cũng rất mong lãnh đạo cùng các sở, ban, ngành TP. Cần Thơ hỗ trợ cùng Tập đoàn để tuyên truyền, vận động, chỉ đạo cho các cơ sở tiêu thụ điện lớn có thể đạt được các mức tiết kiệm điện khoảng 2 hoặc trên 2%. Thành phần cũng tiêu thụ lớn điện là chiếu sáng sinh hoạt, sản lượng tiêu thụ một năm khoảng 21 triệu kWh, thành phần này nếu chúng ta tiết kiệm một phần cũng như tiết giảm 50% thì cũng được trên 10 triệu kWh, đây là sản lượng điện tương đối lớn.

Trong chương trình làm việc này, chúng tôi cũng rất mong Sở Công thương cũng có chỉ đạo phối hợp cùng với cả Công ty điện lực có được những đo lường, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của những phụ tải như thế này”.

Nhu cầu tiêu thụ điện năng trên địa bàn TP. Cần Thơ đã tăng đột biến từ tháng 3/2023. Bình quân sản lượng điện nhận tháng 3, tháng 4/2023 là hơn 9 triệu kWh/ngày. Thực hiện tiết kiệm điện, Công ty Điện lực TP. Cần Thơ đã có phương án giảm tải thỏa thuận với khách hàng lớn, khách hàng có sản lượng điện trên 1 triệu kWh/năm, tập trung vào các khách hàng sử dụng nhiều điện như sắt, thép, xi măng… (tự điều tiết phụ tải điện các khung giờ từ 13h00 đến 16h00 hàng ngày, trừ thứ bảy, chủ nhật).

Bên cạnh đó, các Điện lực trực thuộc cũng đã tăng cường tổ chức làm việc với tất cả các khách hàng sử dụng điện lớn cho mục đích sản xuất để nắm được lịch vận hành thiết bị, tư vấn khuyến khích khách hàng dịch chuyển thời gian sử dụng thiết bị tiêu thụ công suất lớn sang thời gian thấp điểm.

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương TP. Cần Thơ đề nghị tất cả các cơ quan hành chính sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước tiết kiệm điện tối thiểu 10% (không áp dụng với trường học và bệnh viện); Các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện 50%; Các đơn vị có liên quan phối hợp với Công ty Điện lực TP. Cần Thơ xây dựng kế hoạch và thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện trên địa bàn trong trường hợp hệ thống thiếu điện nghiêm trọng.

Ông Sơn nhấn mạnh: “Phương án cấp điện của Công ty điện lực phải cụ thể, theo sát tình hình và phải có tổ xử lý điểm nóng để khi có sự cố thì giải quyết ngay. Tôi đề nghị điện lực thành phố phải hết sức cụ thể trong vấn đề cấp điện công nghiệp ở các khu công nghiệp trọng điểm như: khu công nghiệp Bình Thủy, khu công nghiệp Hưng Phú,… chỉ đạo sát sao là điện lực Bình Thủy hay điện lực nào phải chịu trách nhiệm và cũng phải có một tổ xử lý ngay vấn đề phát sinh, lỗi gì, đấu tải như thế nào để giảm”./.


Lượt xem:

Trả lời