Thêm 2 trận động đất ở Kon Tum và Điện Biên

Cập nhật 22/4/2022, 20:04:39

Chiều tối 22/4, trận động đất 3 độ richter ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum xảy ra lúc 17h24, còn trận động đất ở huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên lúc 18h14 có độ lớn là 3,1.

Đây đều là những trận động đất mức độ nhẹ, độ sâu chấn tiêu lớn nên ít ảnh hưởng và chưa ghi nhận thiệt hại về người và tài sản. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất.

Kon Tum liên tiếp hứng chịu các trận động đất, trong đó có trận động đất 4,5 độ richter xảy ra vào trưa 18/4 được coi là mạnh nhất trong 1 năm qua.

Các chuyên gia cho rằng, khu vực này đang tái diễn kịch bản xảy ra ở thủy điện Sông Tranh 2 ở Quảng Nam. Kon Tum và rộng hơn là khu vực Tây Nguyên vốn ít khi ghi nhận động đất vì vậy hiện tượng này khiến nhiều người dân lo ngại.

Thêm 2 trận động đất ở Kon Tum và Điện Biên - Ảnh 1.

Sáng 19/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai triển khai cuộc họp để ứng phó với động đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum với các Bộ, ngành liên quan. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Sau hàng loạt trận động đất liên tiếp xảy ra ở Kon Tum những ngày qua, đến sáng 21/4, địa phương này tiếp tục ghi nhận 3 trận động đất.

Trước đó, hơn 20 trận động đất xảy ra trong 4 ngày ở huyện Kon Plông nằm sát tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Nguy cơ mất an toàn đang ra tăng khi số trận động đất và độ lớn của các trận động đất đang tăng lên bất thường ở khu vực này.

Theo thống kê từ Viện Vật lý địa cầu, từ tháng 4/2021 đến nay, chỉ trong 1 năm, tại Kon Plông ghi nhận gần 170 trận động đất có độ lớn từ 2,5 trở lên. Con số này gấp 5 lần số trận động đất xảy ra tại đây trong vòng hơn 100 năm trước đó. Đáng chú ý, trận có độ lớn 4,5 xảy ra ngày 18/4, người dân cảm nhận rõ rung lắc mạnh và hốt hoảng bỏ chạy.

Nguyên nhân của động đất vẫn đang được các chuyên gia tiếp tục tìm hiểu và đánh giá. Các nghiên cứu ban đầu chỉ ra các trận động đất tại Kon Plong gần đây là dạng động đất kích thích, tức là có tác nhân nào đó gây ra.

Dù chưa gây ảnh hưởng nhiều, không có thiệt hại về người và tài sản nhưng các chuyên gia đánh giá, động đất sẽ vẫn có thể xảy ra trong thời gian tới, không loại trừ khả năng có thể làm hư hại đến các công trình xây dựng, gây mất an toàn cho người dân nhất là hiện nay, tỉnh Kon Tum đang có nhiều hồ chứa, công trình xung yếu.

Theo  VTV


Lượt xem: 13

Trả lời