Venezuela và Trung Quốc ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác

Cập nhật 15/9/2023, 06:09:16

Ngày 14/9, Tổng thống Venezuela đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc với nhiều văn kiện hợp tác được ký kết giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Các thỏa thuận thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc – Venezuela tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm kinh tế, thương mại và du lịch. Đặc biệt, hai nước đã tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên mức “đối tác chiến lược trong mọi hoàn cảnh”.

Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố, nước này có thể sớm đưa phi hành gia đầu tiên lên mặt trăng bằng tàu vũ trụ của Trung Quốc sau thỏa thuận hợp tác khoa học mà ông đạt được với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tân Hoa Xã trước đó đưa tin, chiều 13/9, tại thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, việc hai nước nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược “trong mọi điều kiện” phù hợp mong đợi chung của người dân hai nước và xu thế phát triển của lịch sử. Hai bên cần thúc đẩy hợp tác chiến lược đạt nhiều thành quả hơn nữa, mang lại lợi ích cho người dân hai nước, đóng góp cho hòa bình và phát triển của thế giới.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ mong muốn hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như nhập khẩu hàng hóa, phối hợp trong các cơ chế đa phương…

Về phần mình, ông Nicolas Maduro đánh giá, việc nâng cấp quan hệ song phương có ý nghĩa lịch sử, mở ra kỷ nguyên mới cho quan hệ hai nước. Nhà lãnh đạo Venezuela mong muốn học hỏi kinh nghiệm xây dựng đặc khu kinh tế của Trung Quốc, đi sâu hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư, giáo dục, du lịch…

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường”, kinh tế – thương mại, giáo dục, du lịch, khoa học – công nghệ, y tế, hàng không vũ trụ, hàng không dân dụng…

Theo VTV

Lượt xem: 1

Trả lời