Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm ngay trước cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn

Cập nhật 13/3/2023, 13:03:42

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Triều Tiên đã thử nghiệm bắn 2 tên lửa hành trình tấn công vào các mục tiêu trên biển từ một tàu ngầm vào ngày 12/3.

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, vụ phóng tên lửa đã khẳng định độ tin cậy của hệ thống tên lửa của Triều Tiên và thử nghiệm các hoạt động tấn công dưới nước của lực lượng tàu ngầm nước này.

Truyền thông quốc tế cho biết, hai tên lửa hành trình được phóng từ tàu ngầm có số hiệu 8.24 Yongung và bay khoảng 1.500 km trước khi đánh trúng các mục tiêu trên biển.

Bắt đầu từ hôm nay (13/3), quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ có cuộc tập trận quân sự chung mang tên “Lá chắn tự do – FS” kéo dài trong thời gian 11 ngày.

Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cũng xác nhận, quân đội Hàn Quốc đã phát hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định của Triều Tiên từ một tàu ngầm vào ngày 12/3 ngoài khơi bờ biển Sinpo, phía đông Triều Tiên. Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các thông số như hành trình, tầm bắn, tốc độ của tên lửa. Quân đội Hàn Quốc đang tăng cường giám sát và cảnh giác trước Triều Tiên, đồng thời duy trì hợp tác chặt chẽ với Mỹ để ứng phó.

Triều Tiên có một hạm đội tàu ngầm lớn và 8.24 Yongung là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thử nghiệm duy nhất được biết đến của Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích, loại tàu ngầm này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tên lửa, công nghệ tàu ngầm và quy trình vận hành, cũng như huấn luyện chiến đấu thực tế cho các thủy thủ tàu ngầm mới. Trước đó, Triều Tiên đã tuyên bố đang chế tạo loại tàu ngầm có chức năng mang tên lửa đạn đạo./.


Lượt xem: 1

Trả lời