Tổng thống Mỹ Joe Biden tin tưởng thỏa thuận trần nợ công sẽ được Quốc hội thông qua

Cập nhật 30/5/2023, 08:05:59

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29/5 cho biết ông tin tưởng về triển vọng Quốc hội thông qua thỏa thuận trần nợ công mà ông đã đạt được với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Trước thời điểm Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật nâng trần nợ công, Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự tin tưởng: “Tôi đã nói chuyện với một số thành viên. Tôi đã nói chuyện với McConnell. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều người và điều đó thật tuyệt. Chúng ta sẽ chờ đợi cuộc bỏ phiếu”.

Hôm 27/5 (theo giờ địa phương), sau hàng loạt cuộc đàm phán cam go, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được “nhất trí về nguyên tắc” đối với việc tạm thời gỡ bỏ giới hạn nợ công, đồng thời cắt giảm một số khoản chi tiêu của chính phủ liên bang trong vòng 2 năm. Theo đó, việc vay tiền của chính phủ Mỹ sẽ được phép vượt mức trần 31,4 nghìn tỉ USD đến tháng 1/2025, tức sau cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo ở nước này.

Thỏa thuận đạt được chỉ vài ngày trước thời hạn nước Mỹ hết tiền để thanh toán các khoản nợ đến hạn, theo cảnh báo của Bộ Tài chính là ngày 5/6. Dự luật nâng trần nợ cần được lưỡng viện quốc hội thông qua trước khi Tổng thống Biden ký ban hành.

Các nghị sĩ đang trong kỳ nghỉ lễ và dự kiến quay lại quốc hội sớm nhất là ngày 30/5. Họ sẽ có 72 giờ để đọc qua dự luật trước khi bỏ phiếu./.


Lượt xem: 3

Trả lời