Thúc đẩy hợp tác giữa châu Âu và vùng Vịnh

Cập nhật 21/11/2022, 14:11:18

Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh mới đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa vùng Vịnh (GCC) và EU để phục vụ lợi ích chung.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Josep Borrell và Tổng thư ký GCC Nayef Falah Al-Hajraf, ngày 21/11/2022.

Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh Mubarak Al-Hajraf và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã xem xét một số vấn đề cùng quan tâm và mối quan hệ giữa hai bên.

Hai quan chức thảo luận về quá trình đàm phán thương mại tự do song phương và tầm quan trọng của việc mời các nhóm kỹ thuật đánh giá tiến triển của đàm phán nhằm phục vụ lợi ích chung, cũng như tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế giữa châu Âu và vùng Vịnh.

Trước đó, hôm 22/9, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Josep Borrell đã có cuộc gặp với đại diện Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ). Cuộc họp này diễn ra hàng năm nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ EU – GCC.

Đại diện cấp cao Borrell và những người đồng cấp GCC hoan nghênh những động lực mới trong quan hệ EU – GCC, ghi nhận chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch EC tới khu vực này.

Thúc đẩy hợp tác giữa châu Âu và vùng Vịnh - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Jeddah về An ninh và Phát triển tại Jeddah (Saudi Arabia), ngày 16/7/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việc này diễn ra sau phần trình bày gần đây về chiến lược mới của EU đối với khu vực vùng Vịnh, đặt ra kế hoạch chi tiết cho quan hệ đối tác toàn diện và chiến lược hơn giữa EU và GCC cũng như với các quốc gia thành viên.

Để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và tăng cường quan hệ giữa EU và các quốc gia trong GCC, ông Borrell đã thông báo cho những người đồng cấp về quyết định bổ nhiệm Đại diện đặc biệt của EU tại vùng Vịnh.

Cuộc gặp này giúp hai bên thảo luận chi tiết về cách tăng cường hợp tác EU – vùng Vịnh trong nhiều lĩnh vực như năng lượng và biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân, hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo và phát triển, cũng như tăng cường hợp tác trong các vấn đề an ninh và khu vực.

Theo VTV


Lượt xem: 8

Trả lời