Séc chưa sẵn sàng gia nhập khu vực đồng euro

Cập nhật 27/5/2023, 11:05:42

Ngày 26/5, Thủ tướng Séc Petr Fiala cho biết, cần ưu tiên giải quyết tình trạng thâm hụt ngân sách và kiểm soát lạm phát, đồng thời nhấn mạnh tình hình kinh tế hiện tại của đất nước không thực sự đáp ứng các điều kiện cho việc tham gia vào liên minh sử dụng đồng euro.

Trước đó, chính phủ nước này cũng chưa ấn định ngày cụ thể đặt mục tiêu sử dụng đồng tiền Euro. Thủ tướng Fiala cho rằng, chính phủ Séc đang tìm cách tinh giản bộ máy và tăng hiệu quả hoạt động. Sau khi các luật về giảm tình trạng thâm hụt và cải cách lương hưu được thông qua, chính phủ sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các dự án chiến lược mới để phát triển kinh tế trong những thập kỷ tới. Điều này bao gồm các khoản đầu tư vào giáo dục, cơ sở hạ tầng giao thông và an ninh.

Vào cuối năm 2022, Séc đã ghi nhận mức thâm hụt ngân sách là 360 tỷ Kč – mức thâm hụt lớn thứ ba trong lịch sử và mức lạm phát hiện tại ở mức khoảng 13%. Tổng nợ công là hơn 1.000 tỷ Kč ước khoảng (hơn 420 tỷ euro).

Theo một số khảo sát, đa số người dân Séc chưa ủng hộ việc gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu. Một cuộc thăm dò dư luận được công bố vào đầu tháng này cho thấy chỉ 18% số người được hỏi ủng hộ Cộng hòa Séc sử dụng đồng euro.

Theo giới phân tích, về mặt tích cực, việc sử dụng đồng euro sẽ thúc đẩy thương mại của Séc với các quốc gia EU khác sử dụng đồng tiền này vì chi phí giao dịch sẽ thấp hơn. Nó cũng sẽ tăng khả năng cạnh tranh và khuyến khích đầu tư xuyên biên giới cũng như đảm bảo hỗ trợ lẫn nhau từ khu vực đồng euro trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Tuy nhiên, những bất lợi bao gồm nguy cơ sức mua của người Séc giảm do chi phí ngày càng cao, thiếu sự hội tụ giữa giá tiêu dùng và tiền lương, mất chính sách tiền tệ độc lập và suy giảm niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài. Hiện tỷ trọng công nghiệp cao bất thường trong GDP của Séc cũng có thể là vấn đề nếu gia nhập đồng euro.


Lượt xem: 2

Trả lời