Nga không nhận thấy triển vọng đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine

Cập nhật 07/12/2022, 06:12:43

Ngày 6/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga hiện không thấy triển vọng cho bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề Ukraine.

Phái đoàn Nga và Ukraine trong một cuộc gặp vào tháng 3 tại Belarus.

Đồng thời, ông Dmitry Peskov xác nhận, Nga nhất trí với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng cuộc xung đột ở Ukraine cần phải chấm dứt bằng hòa bình lâu dài.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn vào ngày 5/12, Ngoại trưởng Mỹ cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc “gần như chắc chắn bằng biện pháp ngoại giao và đàm phán” và “hòa bình lâu dài và chính đáng” là rất cần thiết.

Bình luận về phát biểu trên của Ngoại trưởng Mỹ Blinken, ông Peskov nhấn mạnh: “Chúng tôi có thể nhất trí với quan điểm này”. Tuy nhiên, ông Peskov cho rằng Nga hiện không thấy triển vọng cho bất kỳ cuộc đàm phán nào

Khi trả lời câu hỏi họp báo điều gì dẫn đến triển vọng tiến hành đàm phán, ông Peskov cho rằng các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine cần phải đạt được.

Nga không nhận thấy triển vọng đàm phán hòa bình về vấn đề Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: AP)

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine từ cuối tháng 2 năm nay và một trong những mục tiêu của chiến dịch này là phi quân sự hóa Ukraine, Ukrainegiữ quy chế trung lập, không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) .

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hồi tháng 11 đã gợi ý rằng Ukraine nên đàm phán với Nga, bởi giải quyết xung đột bằng con đường quân sự là không thực sự khả thi.

Nga từ tháng 10 bắt đầu tập kích nhằm vào hạ tầng năng lượng và quân sự của Ukraine, mục tiêu là làm suy yếu sức chiến đấu và thúc đẩy Kiev ngồi vào bàn đàm phán. Ukraine nói rằng các vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng là “tội ác chiến tranh”, cáo buộc Nga cố ý làm hại dân thường và bẻ gãy ý chí của nước này.

Khi xung đột Nga – Ukraine đã bước sang tháng thứ 10, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines cho rằng nhịp độ giao tranh ở Ukraine sẽ giảm trong vài tháng tới, nhưng không thấy dấu hiệu nào về việc Ukraine giảm sút ý chí chiến đấu, bất chấp các cuộc tấn công nghiêm trọng vào hạ tầng năng lượng. Bà Haines cho biết, cả quân đội Ukraine và Nga đều sẽ tìm cách củng cố lực lượng và tiếp tế để chuẩn bị cho cuộc giao tranh sau mùa đông.

Theo VTV

Lượt xem: 1

Trả lời