Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: Gìn giữ giá trị Việt và tăng cường hội nhập

Cập nhật 04/6/2023, 09:06:55

Với chủ đề “Thời đại 4.0 – Phụ nữ giữ gìn giá trị Việt và hội nhập ở nước ngoài”, Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu do Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hụngary đăng cai tổ chức đã thu hút được 250 đại biểu đến từ 21 quốc gia.

Đây cũng là lần đầu tiên một một sự kiện của cộng đồng Việt Nam được tổ chức tại trụ sở Cơ quan lập pháp cao nhất của nước sở tại ở Châu Âu là Hungary. Tới dự và phát biểu có Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Hungary Mátrai Márta, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Bùi Thị Hòa – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng nhiều đại biểu đến từ Việt Nam và đại diện các hội đoàn đến từ các quốc gia tại châu Âu.

 

Trong những năm gần đây phong trào người Việt ở nước ngoài nói chung và ở châu Âu nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ, trong đó hoạt động của phụ nữ cũng là mảng rất quan trọng. Ở nhiều nước châu Âu, các hội đoàn tổ chức phụ nữ người Việt cũng đã được hình thành từ lâu như Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary đã được thành lập từ năm 2006. Trải qua một chặng đường đầy khó khăn, các chị em phụ nữ tại Hungary nói riêng, châu Âu nói chung đã luôn đồng hành và có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác phát triển chung của người Việt ở nước ngoài cũng như có nhiều hoạt động tích cực hướng về quê hương đất nước. Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chính là cơ hội để kết nối phụ nữ người Việt ở các quốc gia với nhau để cùng chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hội nhập vào nước sở tại và phát triển cộng đồng.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao sự kiện này, đây là dịp để chúng ta kết nối phụ nữ ở các nước châu Âu. Thông qua đây chúng tôi muốn giới thiệu với đất nước Hungary và bạn bè các nước lân cận biết rằng phụ nữ Việt Nam tại Hungary không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà mà còn có sự hội nhập sâu vào xã hội sở tại, có rất nhiều chị là doanh nhân, giáo sư, tiến sĩ đã tham gia ở các trường đại học rất thành công”.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Mátrai Márta – Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Hungary nhấn mạnh lại các dấu mốc lịch sử trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và khẳng định cộng đồng người Việt tại Hungary đã có nhiều đóng góp trong hợp tác kinh tế, giáo dục, quảng bá văn hóa và hội nhập tốt với nước sở tại. Bà cũng bày tỏ vui mừng khi một Diễn đàn có quy mô lớn của phụ nữ Việt Nam tổ chức lần đầu tiên ở châu Âu với chủ đề “Thời đại 4.0 – Phụ nữ giữ gìn giá trị Việt và hội nhập ở nước ngoài” qua đó khẳng định hơn vai trò của người phụ nữ trong thời đại mới, tham gia tích cực trong các hoạt động giữ gìn, phát huy các giá trị của Việt Nam và hội nhập tốt ở nước ngoài.

 

Trao đổi bên lề với phóng viên Đài TNVN, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Hungary Mátrai Márta bày tỏ: “Chúng tôi vui mừng khi các bạn tổ chức một hội nghị lớn tại Hungary. Chủ đề diễn đàn cũng rất tuyệt vời bởi chúng ta đã biết những người mẹ, người vợ Việt Nam là những con người cởi mở, cần cù, chăm chỉ lao động và bên cạnh đó đảm đương nhiệm vụ của người mẹ rất là tốt, trong thời đại 4.0 này thì bên cạnh việc hội nhập tốt thì gìn giữ bản sắc dân tộc ở nước sở tại là vấn đề cấp thiết”.

Bà Nguyễn Thị Bích Thiện, Trưởng ban tổ chức diễn đàn cho biết sau hơn 20 năm xây dựng lăn lộn với phong trào phụ nữ Việt Nam ở Hungary và qua trao đổi các hội phụ nữ Việt Nam ở các nước châu Âu thì kinh nghiệm cho thấy các chị em phụ nữ đều gặp nhiều khó khăn, có nhiều vấn đề, quan điểm có thể cùng trao đổi với nhau mà từ đó có thể hỗ trợ tích cực hơn trong quá hội nhập và phát triển. Diễn đàn chính là cơ hội để các hội nhóm phụ nữ từ nhiều ngành nghề khác nhau có thể chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau hội nhập tốt ở nước sở tại nhất là trong thời đại công nghệ bùng nổ hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Bích Thiện chia sẻ: “Phụ nữ Việt Nam ở châu Âu hiện nay đang hoạt động và làm việc ở nhiều mảng khác nhau, trước đây chúng ta chỉ biết một số chị em làm kinh doanh, nhưng bây giờ chị em đã có mặt ở nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và đặc biệt một vấn đề quan trọng khác là hiện trong cộng động phụ nữ người Việt ở châu Âu có nhiều bạn ở thế hệ trẻ, thế hệ thứ hai, thứ ba và đây là điều đã thôi thúc tôi tổ chức một diễn đàn phụ nữ Việt Nam ở châu Âu để quy tụ được chị em phụ nữ người Việt đang hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau có thể tạo nên một bức tranh tổng thể về người phụ nữ Việt Nam ở châu Âu. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể xây dựng một cộng đồng phụ nữ Việt Nam ở châu Âu, đặc biệt là trong thời đại 4.0 này không bị tụt hậu, vẫn giữ gìn giá trị phu nữ Việt nhưng vẫn hội nhập tốt”.

Diễn đàn đã diễn ra sôi nổi với 12 bài tham luận và nhiều ý kiến đầy tâm huyết từ đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội chữ thập đỏ Việt Nam, đại biểu đến từ các quốc gia châu Âu. Nhiều nội dung quan trọng hướng tới chủ đề của Diễn đàn “Phụ nữ giữ gìn giá trị Việt và hội nhập nước ngoài trong thời đại 4.0” đã được các đại biểu đề cập và trao đổi. Các tham luận nêu cao vai trò của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới. Nổi bật trong đó là vai trò của người phụ nữ, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, giữ gìn và truyền bá bản sắc dân tộc Việt Nam và trao truyền cho các thế hệ sau, chủ động tiên phong trong thời đại kỉ nguyên số; làm chủ khoa học công nghệ, kết nối các thế hệ không những trong gia đình mà còn trong các hoạt động xã hội…

Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu cũng đã kêu gọi tham gia chương trình “Mẹ đỡ đầu cho trẻ mồ côi” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khởi xướng. Ngay tại Diễn đàn đã có 56 trẻ mồ côi đã được nhận đỡ đầu bởi các tổ chức, hội đoàn và cá nhân tham dự.

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu lần đầu tiên đã được tổ chức thành công rực rỡ, tạo nền tảng vững chắc cho sự kết nối, hỗ trợ, trao đổi và phát triển hợp tác giữa phụ nữ Việt nam tại các nước Châu Âu và tiếp tục mở rộng ra các nước khác, góp phần xây dựng cộng đồng phụ nữ Việt Nam tại nước ngoài trong thời đại mới với tinh thần “Tự tin, năng động, sáng tạo, kết nối”./.

Theo VOV


Lượt xem: 3

Trả lời