Cháy rừng dữ dội tại Tây Ban Nha, hàng nghìn người phải sơ tán

Cập nhật 15/8/2022, 12:08:42

Các nhân viên cứu hỏa tại Valencia, Tây Ban Nha đã phải vật lộn để kiểm soát các đám cháy rừng trên khắp vùng trong ngày 14/8.

Cháy rừng ở Anon de Moncayo, Tây Ban Nha, ngày 13/8/2022. 

Vùng Valencia của Tây Ban Nha đã phải đối mặt với 3 vụ cháy rừng lớn tại Vall d’Ebo, Les Useres và Calles.

Theo dữ liệu sơ bộ, đám cháy âm ỉ kể từ ngày 13/8, sau đó bùng phát dữ dội do gió mạnh, thiêu rụi tổng cộng 8.000 hecta đất chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ. Khoảng 300 nhân viên cứu hỏa nhanh chóng được điều động, ra sức dập tắt đám cháy. Lực lượng quân đội đã được triển khai để hỗ trợ các nhân viên cứu hỏa.

“Vì hỏa hoạn bùng phát trong đêm nên tình hình rất căng thẳng. Trong những hoàn cảnh như thế này, ban đêm thường bận rộn hơn vì đây là ứng cứu trực tiếp, chúng tôi không biết diễn biến tình hình hiện tại tới mức nào. Những người dân vừa được sơ tán đang rất cần được hỗ trợ từ các cấp, cả về mặt tinh thần, đặc biệt là về thực phẩm và chỗ ở tạm thời”, bà Maria Trujillo, thành viên Hội Chữ thập đỏ địa phương cho biết.

Một khu vực đang được chính quyền địa phương đặc biệt lưu tâm, đó là Công viên Tự nhiên Moncayo, dù hiện tại công viên này vẫn chưa bị ảnh hưởng từ vụ cháy.

Chính quyền địa phương cho biết, ít nhất 1.500 người đã phải sơ tán khỏi Aragon, nơi có Công viên Tự nhiên ở tỉnh Zaragoza.

Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp Aragon ước tính, hàng nghìn hecta đất đã bị thiêu rụi. Người đứng đầu chính quyền vùng Aragon, ông Javier Lamban, cho biết, tình hình “rất nghiêm trọng” do gió lớn khiến ngọn lửa lan nhanh.

Cháy rừng dữ dội tại Tây Ban Nha, hàng nghìn người phải sơ tán - Ảnh 1.

Cư dân ở 8 ngôi làng và 1.500 người ở tỉnh Zaragoza đã phải sơ tán tránh cháy rừng. (Ảnh: AP)

Theo Cơ quan Thời tiết Tây Ban Nha, điều kiện thời tiết “rất bất lợi” cho việc dập lửa, do gió giật mạnh cùng với nhiệt độ cao trong khu vực.

Từ đầu năm đến nay, tại Tây Ban Nha đã xảy ra 388 vụ cháy rừng trong bối cảnh nước này trải qua mùa hè nắng nóng khắc nghiệt và khô hạn.

Theo dữ liệu của Hệ thống Thông tin về cháy rừng của châu Âu (EFFIS), các vụ cháy rừng đã thiêu rụi 261.930 hecta rừng ở Tây Ban Nha trong năm nay, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu.

Đầu tháng 8 này, Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua luật mới nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy rừng, trong đó bao gồm các biện pháp như nâng cao cảnh giác về nguy cơ cháy rừng trong cả năm và phát quang bụi rậm để ngăn đám cháy lan nhanh.

Theo VTV

Lượt xem: 2

Trả lời