Các cuộc hòa đàm Syria sắp tới sẽ vô cùng quan trọng

Cập nhật 12/4/2016, 21:04:30

Các cuộc hòa đàm dự kiến được nối lại vào ngày 13/4 sẽ tập trung vào nội dung chuyển đổi chính trị tại Syria, đặc biệt là số phận của ông al-Assad.

Đặc phái viên Syria của Liên Hợp Quốc Stafan de Mistura cho biết, vòng đàm phán hòa bình sắp tới tại Geneva (Thụy Sĩ) sẽ có ý nghĩa “vô cùng quan trọng” trong việc tìm kiếm một giải pháp thực sự cho cuộc nội chiến dai dẳng tại quốc gia Trung đông này. 

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với ngoại trưởng Syria Walid Muallem, ông Mistura nhấn mạnh, các cuộc đàm phán dự kiến được nối lại vào ngày 13/4 sẽ tập trung vào nội dung chuyển đổi chính trị tại Syria, trong đó vấn đề tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad đang là mấu chốt của những bất đồng. 

 cac cuoc hoa dam syria sap toi se vo cung quan trong hinh 0
Vấn đề tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad đang là mấu chốt của những bất đồng. (ảnh: AFP).

 

Cho đến nay, số phận của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn là vấn đề bế tắc trong các cuộc hòa đàm Syria. Phe đối lập do phương Tây hậu thuẫn đến nay kiên quyết cho rằng ông al-Assad không được có vai trò gì trong tiến trình chuyển tiếp, trong khi Nga, Iran khẳng định điều đó phải do chính người dân Syria quyết định thông qua bầu cử.

Thậm chí, Nga cho rằng các cuộc hòa đàm về Syria không nên bàn tới số phận của ông Assad. Phát biểu của ông Mistura đưa ra giữa lúc lệnh ngừng bắn cho Syria thiết lập hôm 27/2 vừa qua đang bị vi phạm nghiêm trọng.

Ngày 11/4, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Mark Toner bày tỏ lo ngại các vụ bạo lực gia tăng gần đây, cáo buộc lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn triển khai kế hoạch tấn công lớn để chiếm lại thành phố Aleppo khiến tình hình Syria trở lên phức tạp và làm gián đoạn hoạt động cứu trợ nhân đạo.

 
 

 

Các cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria đến nay đã cướp đi sinh mạng của 270.000 người và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn đồng thời gây ra một cuộc khủng hoảng tỵ nạn tồi tệ tại Châu Âu./.

VOV


Lượt xem: 31

Trả lời