5 dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ đột quỵ vì nhiệt

Cập nhật 18/7/2022, 06:07:31

Các đợt nắng nóng kéo dài với cường độ cao là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Đột quỵ do nhiệt là tình trạng diễn ra khi cơ thể ở trong điều kiện nóng kéo dài,  không tự hạ nhiệt được và não bắt đầu bị ảnh hưởng. Cecilia Sorenson – bác sĩ cấp cứu, chuyên gia về khí hậu cho biết chứng bệnh này xảy ra với các triệu chứng như thần kinh lú lẫn, ngất xỉu hoặc thậm chí co giật.

Các nhóm đối tượng tiềm ẩn nguy cơ cao mắc chứng bệnh này là những người làm việc ngoài trời trong thời gian dài, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người sử dụng một số loại thuốc nhất định. Dưới đây là 5 triệu chứng dễ nhận thấy nhất của chứng bệnh nguy hiểm này.

Cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi

Sorenson cho biết mệt mỏi vì nóng là một dạng bệnh nhẹ, là tình trạng khó chịu chung xảy ra trước khi cơn say nắng nghiêm trọng bắt đầu. Ở giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt nhưng nhiệt độ cơ thể vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Khi xuất hiện triệu chứng này, người bệnh cần tránh xa khỏi cái nóng, trú vào nơi có bóng râm hoặc sử dụng các thiết bị làm mát, uống nước mát, chườm khăn ướt lên da để đẩy nhanh quá trình làm mát tự nhiên của cơ thể.

Khát nước nghiêm trọng

Khát nước là triệu chứng cho thấy cơ thể bạn đang mất nước nghiêm trọng do bị đổ mồ hôi quá nhiều. Vì vậy, bạn cần ngay lập tức bổ sung nước, nhất là khi đang tập thể dục hay hoạt động ngoài trời. Ngoài ra, khô miệng dai dẳng, đi tiểu ít hơn, nước tiểu sẫm màu cũng là dấu hiệu của tình trạng mất nước.

Da xanh xao

Dù nhiệt độ cao thường gây ra má ửng đỏ và cháy nắng nhưng thực chất, giai đoạn đầu của quá trình dẫn tới đột quỵ vì nhiệt lại khiến da xanh xao. Những người quá nóng thường có làn da nhợt nhạt, cảm thấy ê ẩm khi chạm vào vì cơ thể đang cố gắng làm mát bằng cách đổ mồ hôi. Nếu sau đó xuất hiện tình trạng khô da, ửng đỏ, nhiệt độ cơ thể có thể vẫn đang tăng lên và nỗ lực tự làm mát của cơ thể đã thất bại. Lúc này, bạn cần xịt nước lạnh lên da hoặc dùng khăn ướt kết hợp với quạt để làm mát.

Đau đầu

Nhức đầu và chóng mặt là dấu hiệu của việc não đã cảm nhận được tác động của nhiệt độ quá cao. Cả hai cũng đều là dấu hiệu của tình trạng mất nước nên bạn cần bổ sung nước ngay lập tức khi cảm thấy các chứng này.

Cảm thấy buồn nôn, bị chuột rút

Khi mất nước bởi nhiệt độ nóng, bạn cũng có thể bị mất muối và chất điện giải qua tuyến mồ hôi. Điều này dẫn đến các triệu chứng khó chịu hơn như chóng mặt và buồn nôn. Mất cân bằng điện giải cũng có thể gây ra cảm giác chuột rút ở bụng, tay và chân. Xuất hiện tình trạng này, điều bạn cần làm là bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể.

Theo VTV


Lượt xem: 4

Trả lời