Thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất hồ tiêu theo hướng an toàn, bền vững

Cập nhật 28/6/2017, 15:06:58

Với tổng diện tích 16.400 ha tính đến cuối năm 2016, mặc dù đứng thứ ba toàn quốc về diện tích hồ tiêu và đứng đầu về năng suất, sản lượng, song thực trạng phát triển cây hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa thật sự bền vững. Diện tích hồ tiêu bị chết còn nhiều, tình trạng lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, thâm canh hồ tiêu còn khá phổ biến gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm hồ tiêu.

Từ thực trạng về sản xuất hồ tiêu trên địa bàn tỉnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm giảm thiểu thiệt hại do hồ tiêu chết, giữ vững năng suất, sản lượng, chất lượng hồ tiêu; sản xuất hồ tiêu theo chuỗi giá trị gia tăng và phát triển bền vững, UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản 2317 ngày 23/6 yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành liên quan giúp chính quyền địa phương triển khai thực hiện các giải pháp: Nâng cao nhận thức của người trồng tiêu; Xác định vùng đất trồng tiêu; Xây dựng mô hình liên kết sản xuất; Áp dụng các tiêu chí canh tác hồ tiêu bền vững; Tăng cường công tác khuyến nông, công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp, giống cây hồ tiêu. Cùng với đó tăng cường công tác truyền thông kịp thời thông tin về giá cả thị trường, các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng đảm bảo chất lượng, các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất, phòng trừ sâu bệnh trên cây hồ tiêu để nông dân biết và áp dụng hiệu quả trong sản xuất hồ tiêu an toàn và bền vững.

Hồng Uyên,Thanh Sáng


Lượt xem: 49

Trả lời