Chi cục Quản lý Nông lâm và Thủy sản Gia Lai, Hội thảo tổng kết, nghiệm thu mô hình sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn Việt Gap

Cập nhật 20/11/2015, 14:11:22

Chi cục Quản lý Nông lâm và Thủy sản Gia Lai, vừa phối hợp với UBND xã Ia Tiêm, Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông,  Công ty CP cà phê Thu Hà và Ngân hàng Ngoại thương Gia Lai tổ chức Hội thảo tổng kết, nghiệm thu mô hình sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn Việt Gap. Mô hình được thực hiện  trong mối liên kết  nhà nước, nông dân sản xuất cà phê  và  các doanh nghiệp cung cấp vật tư, bao tiêu sản phẩm .

 

Với  mục tiêu  giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác cũ cho hiệu quả thấp sang sản xuất cà phê  theo tiêu chuẩn, có giấy chứng nhận, góp phần nâng cao chất lượng cà phê  trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Chi cục Quản lý Nông lâm và Thủy sản Gia Lai  đã xây dựng mô hình sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn Việt Gap trên diện tích 27 ha. Đây là vườn cây của 14 hộ nông dân thôn An Lộc, xã Ia Tiêm, huyện  Chư Sê có diện  tích liền kề nhau, và  cùng phối hợp  thành lập tổ hợp tác An Bình. Tổng kinh phí  thực hiện chương trình  là  208.810.000 đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ khoảng 60%, bao gồm vật tư thiết yếu  như phân bón NPK  Tiến nông, men vi sinh  ủ vỏ cà phê, tập huấn kỹ thuật  về quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp  tốt ( Việt Gap) cho cà phê  theo quy định của Bộ NN& PTNT ngay từ khâu chăm sóc  đến  xây dựng hệ thống quản lý chất  lượng, quy trình sử dụng phân bón, thuốc BVTV, thu hoạch , sơ chế, bảo quản, xuất bán, xây dựng hồ sơ  ghi chép  để  có  thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Tại hội thảo  Công ty CP cà phê  Thu Hà cam kết  thu mua cao hơn  giá thị trường 2000 đồng /kg và Ngân hàng  Ngoại thương Gia Lai  cam kết sẽ là nhà tài trợ  để nông dân có nguồn vốn tái đầu tư sản xuất  và  Công ty CP cà phê Thu Hà có điều kiện thu mua và xuất khẩu toàn bộ sản phẩm do nông dân làm ra.  Theo đánh giá của các hộ  thì việc bón phân,  bón thuốc  BVTV đúng quy trình  đã giảm được 3%  tổng chi phí đầu vào, năng suất   ổn định trên 5 tấn  nhân / ha, sản phẩm sau thu hoạch có dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, vi sinh vật  nằm trong giới  hạn cho phép, tỷ lệ quả chín sau thu hoạch đạt 80% trở lên, đảm bảo chất lượng cà phê và vệ sinh an toàn thực phẩm .

Mai Loan – Minh Vũ


Lượt xem: 90

Trả lời