Không để người dân nào, địa bàn nào bị bỏ lại phía sau

Cập nhật 22/3/2023, 06:03:04

Không một ai bị để lại phía sau – kết quả đạt được vừa qua đã và đang góp phần quan trọng củng cố hơn niềm tin của người dân với Đảng và chế độ.

Chuyển biến ở những địa bàn khó khăn

10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI, chính sách an sinh xã hội luôn có vai trò là xương sống trong phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục các rủi ro của người dân trong cuộc sống.

Ngân sách Nhà nước chi cho an sinh xã hội giai đoạn trước năm 2020 đạt 8,2% tổng chi ngân sách, chiếm 2,7% GDP; đến năm 2021 tăng lên 22.7% tổng chi ngân sách, tương ứng khoảng 6,7% GDP, cho thấy sự quan tâm ngày càng thực chất, toàn diện của Đảng và Nhà nước tới vấn đề an sinh, không để người dân nào, địa bàn nào bị bỏ lại phía sau.

Ở Yên Bái, nhiều địa bàn đang có sự chuyển biến. 10 năm qua, thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI, chính sách an sinh xã hội trên địa bàn đã được quan tâm chăm lo toàn diện.

Không để người dân nào, địa bàn nào bị bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

Tỉ lệ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân Yên Bái được cải thiện đáng kể.

Tỉ lệ tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân được cải thiện đáng kể. Đã có 24.800 người được hưởng trợ giúp xã hội. Tỉ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi ở bậc tiểu học đạt gần 100%, và cấp trung học cơ sở đạt trên 97%.

Tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,6%. 100% số xã được phủ sóng phát thanh, truyền hình. Đặc biệt giảm nghèo luôn là nhiệm vụ ưu tiên và đạt được kết quả tích cực.

Riêng giai đoạn 2016 đến 2011, bình quân mỗi năm Yên Bái giảm được 4,6%/ hộ nghèo. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn còn trên 12% theo chuẩn mới.

Tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, tiếng cười đùa vui nhộn của lũ trẻ đã thật sự xua tan đi đau thương mất mát sau thảm họa sạt lở khiến một ngôi làng bị xóa sổ cùng hàng chục người thiệt mạng và mất tích.

Cuộc sống đã thay đổi ở ngôi làng Bằng La. Ở đây có 81 hộ đồng bào M’Nông sinh sống. Họ là những cư dân của hai làng Ông Đề và Tắk Pát gộp lại. Nhà sàn truyền thống, đường bê tông, điện thắp sáng, nước sinh hoạt… một ngôi làng kiểu mẫu ra đời từ sự quan tâm của Đảng, nhà nước và chung tay của toàn xã hội.

Không để người dân nào, địa bàn nào bị bỏ lại phía sau - Ảnh 2.
Không để người dân nào, địa bàn nào bị bỏ lại phía sau - Ảnh 3.
Không để người dân nào, địa bàn nào bị bỏ lại phía sau - Ảnh 4.

Cuộc sống đã thay đổi ở ngôi làng Bằng La

Với diện tích hơn 6 ha, Bằng La đã xây dựng 39 căn nhà sàn bê tông cấp 4, cùng với đó là các công trình trường học mẫu giáo, nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng khang trang. UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư hơn 100 tỷ đồng xây dựng tuyến đường vào Trà Leng để bà con đi lại thuận lợi.

Nhiều thành tựu sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI

Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Trung ương về chính sách xã hội, với mục đến năm 2020, “cơ bản bảo đảm an sinh xã hội toàn dân, bảo đảm mức tối thiểu về thu nhập, giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch và thông tin, truyền thông, góp phần từng bước nâng cao thu nhập, bảo đảm cuộc sống an toàn, bình đẳng và hạnh phúc của nhân dân”.

Sau 10 năm Nghị quyết đi vào cuộc sống, nhiều thành tựu quan trọng đã đạt được.

Chính sách an sinh xã hội luôn có vai trò là xương sống trong phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục các rủi ro của người dân trong cuộc sống.

Nhiều chính sách như chính sách việc làm và giảm nghèo; chính sách Bảo hiểm xã hội, chính sách đảm bảo các dịch vụ xã hội cơ bản tối thiểu ngày càng khẳng định vai trò thiết yếu, nòng cốt của Chính sách xã hội.

10 năm thực hiện Nghị quyết, chính sách bảo đảm mức tối thiểu tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cơ bản, cụ thể:

Đã hoàn thành trước thời hạn phổ cập giáo dục từ mầm non (5 tuổi) đến trung học cơ sở. Tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên biết chữ đạt gần 98%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt hơn 70%.

Không để người dân nào, địa bàn nào bị bỏ lại phía sau - Ảnh 5.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI đã hoàn thành trước thời hạn phổ cập giáo dục từ mầm non (5 tuổi) đến trung học cơ sở

Hệ thống y tế cơ sở được hoàn thiện về kết cấu hạ tầng và nhân lực; Y tế dự phòng được tăng cường. Tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đạt trên 90%.

Tính đến hết năm 2020, cả nước đã hỗ trợ chỗ ở cho 648 nghìn hộ nghèo nông thôn; hơn 323.000 căn nhà  được hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong giai đoạn 2012-2021, tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh tăng từ 80,3% lên 90%.

Ở mỗi địa phương đều có những cách làm sáng tạo.

Nhìn lại 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI, đã bảo đảm công bằng, toàn diện, bao trùm, bảo đảm cơ bản quyền an sinh của người dân.

Không một ai bị để lại phía sau – kết quả đạt được vừa qua đã và đang góp phần quan trọng củng cố hơn niềm tin của người dân với Đảng và chế độ.

Theo VTV


Lượt xem: 2

Trả lời