Một số hoạt động áp dụng biện pháp tạm thời để thích ứng an toàn với dịch Covid – 19

Cập nhật 31/10/2021, 18:10:36

Nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca bệnh nặng, tử vong do Covid-19;  khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021, ngày 30/10/2021 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 745 về phương án triển khai các biện pháp tạm thời để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19.

Theo đó, việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau được thực hiện theo Công văn số 545 ngày 20/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 của tỉnh về việc hướng dẫn tạm thời các biện pháp cách ly, giám sát y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định, hướng dẫn hiện hành; Việc tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà yêu cầu chung cho tất cả những người tham gia hoạt động phải tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.

1/ Nếu tổ chức hoạt động ngoài trời yêu cầu:

Khu vực cấp độ 1:  hoạt động không hạn chế số người.

Khu vực cấp độ 2: nếu đảm bảo điều kiện (100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19) thì số người tham dự không quá 150 người; nếu không đảm bảo điều kiện thì số người tham dự không quá 45 người.

Khu vực cấp độ 3: nếu đảm bảo điều kiện (100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19) thì số người tham dự không quá 70 người; nếu không đảm bảo điều kiện thì số người tham dự không quá 30 người.

 Khu vực cấp độ 4: dừng hoạt động tổ chức đám cưới,  nếu đám tang ở khu vực cấp 2, cấp 3, cấp 4 phải có sự giám sát của chính quyền cấp cơ sở.

2/ Đối với các khu vực chợ: Cho hoạt động bình thường ở khu vực cấp độ 1, giảm 30% công suất khu vực cấp độ 2, giảm 50 % công suất khu vực cấp 3 và giảm 70% công suất ở những khu vực cấp 4.

3/ Đối với nhà hàng, quán ăn: ở khu vực cấp độ 1 cho hoạt động có điều kiện, khoảng cách giữa các bàn là 2 mét; đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn; khu vực cấp 2 giảm 50% công suất trong cùng một thời điểm; khu vực cấp độ 3 chỉ bán mang về và khu vực cấp độ  4 sẽ dừng hoạt động.

4/  Quán ăn, uống vỉa hè: Khu vực cấp 1 được phép hoạt động nhưng đảm bảo khoảng cách giữa các bàn là 2 mét; đảm bảo vệ sinh, sát khuẩn; khu vực cấp 2 được hoạt động có điều kiện, đảm bảo khoảng cách bàn là 2 m, mỗi điểm ăn uống không quá 20 người; khu vực cấp 3chỉ được bán mang về; khu vực cấp độ 4 dừng hoạt động.

5/ Các cơ sở dịch vụ khác có nguy cơ lây nhiễm cao như: Cơ sở làm đẹp, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc, gội đầu); Cơ sở karaoke, câu lạc bộ hát cho nhau nghe, các tụ điểm nhạc sống, quán bar, vũ trường, dịch vụ cung cấp internet, trò chơi điện tử yêu cầu người cung cấp dịch vụ phải được tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ. Đồng thời yêu cầu các Sở, ngành quản lý Nhà nước theo lĩnh vực cùng UBND các cấp có hướng dẫn cho phép hoạt động khi đủ điều kiện và có kế hoạch kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất; xử lý nghiêm nếu có vi phạm./.

BT: Lệ Xuân


Lượt xem: 14

Trả lời