Hành trình bảo tồn nghề dệt thổ cẩm ở xã Ia Rsươm

Cập nhật 24/8/2023, 10:08:11

Cùng với cồng chiêng, ché rượu cần thì trang phục thổ cẩm truyền thống cũng không thể thiếu trong các lễ lớn của người Jrai. Tuy nhiên, trước xu thế phát triển chung, nghề dệt thổ cẩm trên địa bàn xã Ia Rsươm nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung đang dần bị mai một. Trước thực trạng này, được sự hỗ trợ của Hội đồng Anh, sự quan tâm của chính quyền địa phương, mới đây, Hội phụ nữ xã Ia Rsươm đã thành lập các Câu lạc bộ dệt thổ cẩm với mong muốn giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, đồng thời giúp hội viên phụ nữ có thêm thu nhập.

Là người Jarai nên những vật dụng hàng ngày như chăn, váy, tấm địu trẻ em… được dệt bằng thổ cẩm đã khá quen thuộc với chị Nay H’Lớp, nhưng đến nay khi Hội LHPN xã mở lớp tập huấn chị mới biết dệt thổ cẩm. Chị Nay H’Lớp tâm sự, mỗi lần nhìn thấy người già trong buôn dệt thổ cẩm, ngắm nhìn những đường nét hoa văn độc đáo, chị cảm thấy rất hào hứng và muốn tự tay làm ra những sản phẩm tương tự.

Chị Nay H’Lớp – Buôn Nu, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa chia sẻ: “Bản thân em là một nguoi Jarai nhưng mà e chưa có biết dệt. Sau khi bên hội phụ nữ thành lập CLB dệt thổ cẩm thì buổi tập huấn đây đối với em thực sự với em rât có ý nghĩa. Sau buổi tập huấn đây em có thể làm ra sản phẩm cho mình, như một cái áo, một cái chăn hoặc là một cái bông tai chẳng hạn, em muốn bán ra thị trường để tạo ra thu nhập cho mình”

Là một trong những thành viên của Câu lạc bộ dệt thổ cẩm của buôn Toát, sau thời gian được tham gia lớp học về dệt thổ cẩm, với bàn tay khéo léo, chị Nay H’Ven giờ đây đã có thể tự mình dệt những tấm thổ cẩm theo ý muốn.

Chị Nay H’Ven – Buôn Nu, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa bày tỏ: “Thời gian em tham gia lớp học là từ đầu năm 2023, đến nay em cũng cho bản thân mình những kiến thức cơ bản và em có thể tự dệt được những thứ cơ bản giông như là dây đeo tai với lại dây quàng bên này, với lại khố, và sau buổi học thì em vẫn thích buổi học này và em rất thích.”

Được giao nhiệm vụ trực tiếp trong việc bảo tồn nghề dệt thổ cẩm trên địa bàn, nên ngay sau khi có chủ trương tổ chức các lớp dạy nghề dệt thổ cẩm, Hội phụ nữ xã Ia Rsươm đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, vận động các hội viên, phụ nữ tích cực   tham gia. Từ cuối năm 2022 đến nay, qua tuyên truyền vận động Hội đã mở được 3 lớp tập huấn cơ bản và 1 lớp nâng  cao với 45 hội viên tham gia.

Bà Trần Thị Thắng – Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa thông tin: “Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện và cho hội phụ nữ ký kết vói hội đồng Anh để lưu giữ lại cái truyền thống văn hóa dệt của dân tộc Ja rai thì sau khi mà ký kết được hợp đồng thì hội phụ nữ đã có cũng đã có những bước ban đầu đó là rà soát danh sách các thành viên tham gia thì trong hợp đồng với hội đồng Anh là mở 3 lớp học truyền nghề, mỗi lớp là 15 thành viên. Sau lớp truyền nghề đầu tiên thì cơ bản là học viên trong lớp đã biết dệt”

 Với sự quan tâm của chính quyền, hội, đoàn thể  của địa phương và sự hưởng ứng của người dân, tin tưởng rằng nghề đệt thổ cẩm ở xã Ia Rsiơm sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển trường tồn với thời gian.

CTV Văn Chi


Lượt xem: 1

Trả lời