Ukraine xem xét cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga

Cập nhật 07/4/2016, 13:04:08

Bộ Kinh tế Ukraine đang xem xét thiết lập cơ chế cấm nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ Nga và coi đây là một yếu tố quan trọng trong lệnh trừng phạt.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk hôm qua (6/4) cho biết, nước này đang xem xét ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến kinh tế giữa Ukraine và Nga kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

ukraine xem xet cam nhap khau cac san pham dau mo tu nga hinh 0
Cho đến nay, các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu từ Nga vẫn chưa nằm trong danh sách trừng phạt của Ukraine. (Ảnh: Reuters)

 

Phát biểu trong cuộc họp nội các được phát trên truyền hình, ông Yatsenyuk cho biết, Ukraine đã áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Nga, nhưng một trong những yếu tố quan trọng, đó là các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu, vẫn chưa được thêm vào danh sách trừng phạt.

Ông Yatsenyuk cho biết đã yêu cầu Bộ Kinh tế thiết lập một cơ chế cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ và coi đây là một yếu tố quan trọng nằm trong lệnh trừng phạt đối với Nga. Đề xuất này sẽ được xem xét trong phiên họp nội các vào ngày 8/4.

Động thái trên của chính quyền Kiev được đánh giá sẽ làm trầm trọng hơn nữa mối quan hệ với Nga. Lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ, nếu được thông qua, sẽ buộc Ukraine phải tìm kiếm một nhà cung cấp mới trong bối cảnh nước này đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung dầu của Nga. Năm ngoái, Ukraine nhập khẩu 3,68 tỷ USD các sản phẩm dầu mỏ, trong đó 22% là từ Nga./.

VOV


Lượt xem: 23

Trả lời