Trung Quốc sẽ đủ khí đốt cho 1 tỷ 400 triệu dân và xuất khẩu đến năm 2030

Cập nhật 29/9/2022, 06:09:14

Trung Quốc vừa khởi công xây dựng đường ống thứ tư trong Dự án mạng lưới đường ống lớn, vận chuyển khí đốt tự nhiên từ miền Tây sang miền Đông.

Theo thiết kế, hệ thống đường ống có chiều dài 3.340 km chạy từ huyện Ô Cáp – khu tự trị Tân Cương – Tây Bắc Trung Quốc đến thành phố Trung Vệ ở khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ phía Đông. Sau khi hoàn thành, đường ống sẽ nâng công suất hàng năm của mạng lưới này lên tới 100 tỷ m3.

Hệ thống này góp phần vận chuyển lượng khí từ các mỏ khí trữ lượng lớn sâu dưới lòng đất 6-10 ngàn mét trong nội địa. Song song đó, Trung Quốc còn tích cực hợp tác với Nga trong các dự án lớn như Sức mạnh Siberia cung cấp 16 tỷ mét khối khí trong năm 2022. Hợp tác với Nga – Mông Cổ bàn bạc xây dựng Sức mạnh Siberia 2 với công suất đến 50 tỷ mét khối khí/năm.

Trung Quốc sẽ đủ khí đốt cho 1 tỷ 400 triệu dân và xuất khẩu đến năm 2030 - Ảnh 1.

Cùng với các hợp đồng mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ, Trung Đông, Trung Á, các chuyên gia cho rằng từ nay đến năm 2030, Trung Quốc sẽ đủ khí đốt cho nhu cầu của 1 tỷ 400 triệu dân và xuất khẩu.

An ninh năng lượng được Trung Quốc chú trọng đặc biệt bằng tăng khai thác, đa dạng nguồn năng lượng tái tạo cũng như đa dạng nguồn mua từ Trung Đông, Mỹ, Nga. Tại Trung Quốc, khí đốt là một trong những mặt hàng có giá rẻ nhất bởi được Chính phủ trợ giá.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời