TQ sắp thao diễn hải quân rầm rộ, lộ diện tàu ngầm hạt nhân mới

Cập nhật 23/4/2019, 07:04:18

Trung Quốc ngày 23.4 được cho là sẽ giới thiệu tầu ngầm hạt nhân và tàu khu trục mới, trong chuỗi ngày thao diễn hải quân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc (PLAN).

TQ sắp thao diễn hải quân rầm rộ, lộ diện tàu ngầm hạt nhân mới - 1

Hình ảnh được cho là tàu ngầm Type 095 của Trung Quốc.

Theo Express, sự kiện kỷ niệm kéo dài trong 4 ngày , từ ngày 23.4 ở ngoài khơi Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Tổng cộng có 32 tàu chiến và 39 máy bay của hải quân Trung Quốc tham gia diễu binh, theo Qiu Yanpeng phó tư lệnh PLAN.

Ông Qiu nói: “Các tàu chiến và máy bay tham gia sự kiện lần này có tàu sân bay Liêu Ninh, tàu ngầm hạt nhân mới, tàu khu trục mới và cả tiêm kích”.

“Một số tàu sẽ lần đầu tiên xuất hiện nhân dịp sự kiện kỷ niệm này”, ông Qiu nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Qiu cho thấy cuộc phô diễn sức mạnh ngày 23.4 có thể sẽ không có sự tham gia của Type 001-A – tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc.

Một bình luận viên quân sự của Đài Phượng Hoàng nhận định: “Với sự tham gia của nhiều đội tàu nước ngoài, cuộc thao diễn có thể chỉ gồm các tàu chiến đang hoạt động và sẵn sàng chiến đấu”.

TQ sắp thao diễn hải quân rầm rộ, lộ diện tàu ngầm hạt nhân mới - 2

Tàu khu trục Type 055 cỡ lớn cùa Trung Quốc.

Cuộc phô diễn quân sự có sự tham gia của các tàu chiến từ khoảng 10 nước nhưng năm nay Mỹ không cử tàu chiến đến tham gia. Các quốc gia khác gửi tàu chiến đến dự lễ kỷ niệm bao gồm Nga, Singapore, Ấn Độ, Thái Lan…

Theo ông Qiu, quân đội Trung Quốc không có ý định đe dọa ai và không bao giờ theo đuổi “bá quyền”. “Một lực lượng hải quân mạnh là điều cần thiết với bát cứ quốc gia hàng hải nào”.

Theo nguồn tin, tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc có thể là loại Type 095, phát triển từ tàu ngầm tên lửa đạn đạo Type 094 hoặc tàu ngầm tấn công Type 093.

Tàu khu trục mới xuất hiện “rất có thể” là mẫu tàu khu trục 10.000 tấn đầu tiên của Trung Quốc mang tên Type 055.

24h.


Lượt xem: 14

Trả lời