Tổng thống Trump nêu điều kiện rời Nhà Trắng- Có khả năng đại cử tri “ lật kèo”?

Cập nhật 27/11/2020, 14:11:38

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (26/11) khẳng định sẽ rời Nhà Trắng, nếu Đại cử tri đoàn chứng nhận ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Tuyên bố này của cho thấy ông Trump vẫn hi vọng mong manh về khả năng đảo ngược kết quả nhờ pha “lật kèo” của các đại cử tri. Tổng thống Donald Trump đưa ra bình luận này tại Nhà Trắng, sau bài phát biểu gửi đến binh sĩ Mỹ nhân dịp Lễ Tạ ơn.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn khẳng định có các cáo buộc gian lận trong bầu cử: “Tôi sẽ rời Nhà trắng nếu cử tri đoàn lựa chọn ông Joe Biden. Tuy nhiên sẽ là một điều rất khó để thừa nhận thất bại trong hoàn cảnh hiện nay, vì có tình trạng gian lận quy mô lớn”.

Tổng thống Trump từ chối cho biết ông có tham dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không. Theo kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11, ông Biden đã giành được 306 phiếu Đại cử tri, dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Trump được 232 phiếu. Ứng cử viên Mỹ Joe Biden hôm qua tiếp tục kêu gọi tôn trọng kết quả bầu cử Tổng thống: “Nền dân chủ của chúng ta đã được thử thách trong năm nay. Và điều chúng ta rút ra được là: Người dân Mỹ sẵn sàng đảm đương nhiệm vụ. Tại Mỹ, chúng ta có một cuộc bầu cử đầy đủ, công bằng và tự do. Chúng ta cần phải tôn trọng kết quả. Người dân Mỹ và luật của chúng ta sẽ không chấp nhận cho bất cứ hành động sai trái nào”.

Dự kiến Cử tri đoàn sẽ chính thức xác nhận kết quả này trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới.  Số lượng đại cử tri được phân bổ tới 50 tiểu bang và Đặc khu Colombia dựa trên quy mô dân số và những người này thường cam kết ủng hộ cho ứng cử viên giành đa số phiếu phổ thông tại bang của mình. Tuy nhiên, cũng có nhiều bang không bắt buộc các đại cử tri phải trung thành với cam kết của mình với cử tri phổ thông trước đó.

Theo thống kê của trang Fairvote.org, lịch sử Mỹ ghi nhận 85 lần đại cử tri “lật kèo”, trong đó 3 người bỏ phiếu trắng và 82 người đổi ý. Dù những thay đổi trên không làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử, nhiều người đang nghĩ đến kịch bản Tổng thống Trump có thể đảo ngược kết quả nếu có nhiều đại cử tri hơn “lật kèo” lần này.

Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng khó có chuyện Tổng thống Trump hưởng lợi từ sự đổi ý của đại cử tri. Với kết quả theo truyền thông đưa hiện nay, Tổng thống Trump muốn lật ngược tình thế sẽ cần ít nhất 38 đại cử tri  “lật kèo”. Đây là điều chưa từng xảy ra trước đó. Ngoài ra khi kịch bản này xảy ra, Quốc hội sẽ phải thông qua kết quả mới do sự thay đổi của phiếu đại cử tri. Theo tờ New York Post, đây là điều rất khó có thể xảy ra do Hạ viện vẫn do đảng Dân chủ kiểm soát sau cuộc bầu cử vừa qua./.

Theo VOV

Lượt xem: 15

Trả lời