Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ nhiệm vụ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha

Cập nhật 24/8/2022, 15:08:09

Với số phiếu 5-4, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 24/8/2022 đã ra lệnh đình chỉ nhiệm vụ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha trong khi chờ đợi phán quyết về thời hạn nhiệm kỳ.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Lệnh của Tòa án Hiến pháp được đưa ra sau khi chấp nhận đơn yêu cầu phán quyết về nhiệm kỳ 8 năm làm Thủ tướng của ông Prayut do phe đối lập đệ trình.

Phe đối lập cho rằng nhiệm kỳ tối đa 8 năm của Thủ tướng Prayut phải hết hạn vào ngày 24/8. Họ cho rằng ông đã phục vụ 2 nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp với tư cách Thủ tướng, kể từ khi ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (đã giải thể) năm 2014.

Tướng Prayut được chỉ định làm Thủ tướng vào ngày 24/8/2014, ít tháng sau cuộc đảo chính hồi tháng 5 cùng năm. Đến đầu năm 2019, ông được đảng Quyền lực Nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) đề cử là ứng cử viên thủ tướng tại cuộc tổng tuyển cử. Sau bầu cử tháng 3/2019, ông được các nghị sĩ bầu làm Thủ tướng Thái Lan.

Hôm 23/8, báo Bưu điện Bangkok dẫn lời Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho biết Thủ tướng Prayut và Nội các của ông sẽ vẫn tại vị ngay cả khi Tòa án Hiến pháp chấp nhận xem xét đơn yêu cầu về nhiệm kỳ 8 năm của ông Prayut.

Phó Thủ tướng Wissanu nói thêm, trong trường hợp tòa án quy định Đại tướng Prayut từ chức, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon sẽ đảm nhận vị trí thủ tướng tạm quyền và ông Prawit sẽ làm việc với các bộ trưởng nội các khác, trong đó có Đại tướng Prayut trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng. Trong ngày 24/8, ông Prayut đã không đến Văn phòng Chính phủ và làm việc tại tư dinh ở khuôn viên Trung đoàn Bộ binh số 1.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời