Thượng viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng giới và khác chủng tộc

Cập nhật 09/12/2022, 07:12:04

Thượng viện Mỹ hôm 6/12 đã thông qua luật bảo vệ hôn nhân đồng giới và khác chủng tộc (Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân) trong cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng mang tính bước ngoặt.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng đã diễn ra với kết quả 61-36. Dự luật được hỗ trợ bởi tất cả các thành viên tham gia cuộc họp kín của đảng Dân chủ Mỹ và 12 đảng viên Cộng hòa, cũng chính là hàng chục thành viên GOP đã ủng hộ dự luật cho một cuộc bỏ phiếu theo thủ tục vào đầu tháng 12 này.

Giờ đây, Hạ viện Mỹ sẽ cần thông qua dự luật trước khi trình Tổng thống Joe Biden để ký thành luật. Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ thông qua dự luật trước cuối năm nay, thậm chí có thể ngay trong tuần tới.

“Đối với hàng triệu người dân Mỹ, luật này sẽ bảo vệ các quyền đối với cộng đồng LGBTQI+ và các cặp vợ chồng khác chủng tộc và con cái của họ được hưởng”, Tổng thống Biden nói trong một tuyên bố vào tối 6/12 sau khi Thượng viện Mỹ thông qua sự luật, ca ngợi đây là một “thành công của lưỡng đảng”.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng giới và khác chủng tộc - Ảnh 1.

Người dân vui mừng khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn quốc năm 2015. (Ảnh: The New York Times)

Mặc dù dự luật không đặt ra yêu cầu rằng tất cả các bang ở Mỹ phải hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới nhưng nó sẽ yêu cầu từng bang công nhận tình trạng hôn nhân hợp pháp của bang khác.

Vì vậy, trong trường hợp Tòa án Tối cao Mỹ có thể hủy bỏ phán quyết Obergefell v. Hodges năm 2015 về hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, một bang vẫn có thể thông qua luật cấm hôn nhân đồng giới, nhưng bang đó sẽ phải công nhận hôn nhân đồng giới của bang khác.

Theo VTV


Lượt xem: 18

Trả lời