Thủ tướng Anh tin EU sẽ nhượng bộ về Brexit

Cập nhật 20/8/2019, 06:08:25

Thủ tướng Anh tin các nước Pháp và Đức sẽ phải thay đổi quan điểm và đưa ra nhượng bộ về Brexit nhằm tránh việc nước Anh rời EU vào ngày 31/10/2019.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/8 tuyên bố, ông tin chắc các nước Pháp và Đức sẽ phải thay đổi quan điểm và đưa ra nhượng bộ về Brexit nhằm tránh việc nước Anh rời EU vào ngày 31/10/2019 mà không có thoả thuận.

Phát biểu trước những người ủng hộ khi đến thăm một bệnh viện địa phương trong ngày 19/8, Thủ tướng Boris Johnson cho biết, ông tin tưởng các nước châu Âu sẽ phải chấp nhận việc thay đổi quan điểm về Brexit, đặc biệt là điều khoản backstop liên quan đến vấn đề biên giới Bắc Ailen.

thu tuong anh tin eu se nhuong bo ve brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: The Guardian)

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rõ: “Mọi việc giờ đây phụ thuộc nhiều vào các đối tác của chúng ta. Tôi hy vọng họ sẽ thoả hiệp, hy vọng họ đã nhìn thấy rằng Nghị viện Vương quốc Anh đã 3 lần bác bỏ thoả thuận Brexit, bác bỏ điều khoản backstop. Thoả thuận đó đơn giản là không hiệu quả, không dân chủ. Hy vọng họ có thể nhận ra điều đó để thoả hiệp. Nhưng cùng lúc đó, chúng ta cần phải sẵn sàng cho việc rời đi vào ngày 31/10”.

Ông Boris Johnson đưa ra các tuyên bố này chỉ hai ngày trước khi thực hiện chuyến công du đầu tiên đến châu Âu trên cương vị Thủ tướng Anh để bàn với các lãnh đạo châu Âu về Brexit. Theo kế hoạch, ông Boris Johnson sẽ hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ngày thứ Tư (21/8), gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày thứ Năm (22/8), trước khi tham dự Thượng đỉnh G7 tại thành phố Biarritz của Pháp vào cuối tuần.

 Trong tối 19/8, Văn phòng Thủ tướng Anh cũng đã chính thức công bố bức thư do Thủ tướng Anh Boris Johnson gửi đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, trong đó nêu lên quan điểm chính thức của chính phủ mới tại Anh về Brexit.

Trong thư, ông Boris Johnson nêu ra các lí do khiến phía Anh muốn loại bỏ bằng mọi giá điều khoản backstop ra khỏi thoả thuận Brexit, đồng thời đề nghị thảo luận điều khoản liên quan đến biên giới trên đảo Ailen vào cuối giai đoạn quá độ Brexit và đưa điều khoản này thành một phần trong thoả thuận quan hệ tương lai Anh –EU.

Ông Boris Johnson cũng khẳng định, phía Anh sẵn sàng tiến hành các thảo luận mang tính xây dựng để tìm kiếm một thoả thuận Brexit với EU nhưng thúc giục EU cần phải hành động nhanh chóng và thay đổi quan điểm.

Trong vài ngày qua, cùng với ông Boris Johnson, nhiều quan chức chính phủ khác của Anh cũng liên tiếp ra các tuyên bố cho biết Vương quốc Anh đã chuẩn bị sẵn sàng để rời EU vào ngày 31/10/2019 mà không có thoả thuận Brexit, bất chấp việc rò rỉ một báo cáo mật cho thấy nước Anh có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu hụt thuốc men y tế và thực phẩm trong trường hợp Brexit không thoả thuận diễn ra./.

Theo VOV


Lượt xem: 3

Trả lời