Thông điệp Obama: Kẻ nào dám tấn công Mỹ là tự tìm cách hủy hoại mình

Cập nhật 13/1/2016, 14:01:34

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định không kẻ nào dám tấn công Mỹ và đồng minh vì chúng hiểu đó chính là con đường tự hủy hoại bản thân.

Theo RT, trong Thông điệp Liên bang cuối cùng của mình ngày 13/1 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh: “Mỹ là một quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới và vượt xa những nước còn lại. Chi tiêu quốc phòng của Mỹ còn nhiều hơn 8 nước đứng phía sau cộng lại”.

 

thong diep obama: ke nao dam tan cong my la tu tim cach huy hoai minh hinh 0
Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc Thông điệp Liên bang. Ảnh RT

Tổng thống Obama khẳng định, khu vực Trung Đông đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp “mang tính quyết định đối với cả một thế hệ sau các cuộc xung đột kéo dài”.

“Chúng ta cần phải tiêu diệt IS, chúng cần phải bị nhổ tận gốc”, ông Obama nói và kêu gọi Quốc hội Mỹ cần nghiêm túc hơn trong việc “giành thắng lợi trước IS”.

Tổng thống Mỹ cho biết, Mỹ đang đứng đầu liên quân gồm 60 quốc gia tham gia cuộc chiến chống IS bằng cách cắt đứt nguồn tài chính, dập tắt mọi âm mưu, ngăn chặn các tay súng gia nhập và đập tan nhưng “tư tưởng nguy hiểm” của chúng thông qua hơn 10.000 cuộc không kích được tiến hành cho đến thời điểm này.

Ông Obama nhấn mạnh, người dân Mỹ cần hiểu rằng, dù Quốc hội có hành động hay không thì IS vẫn sẽ học được bài học giống như những nhóm khủng bố trước chúng từ Mỹ.

“Nếu chúng nghi ngờ cam kết của nước Mỹ, hoặc của tôi về việc công lý được thực thi thế nào, hãy hỏi Osama bin Laden [trùm khủng bố al-Qaeda đã bị Mỹ tiêu diệt]”, ông Obama tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, ông đang nỗ lực để đóng cửa nhà tù Guantanamo gây tranh cãi: “Việc duy trì nhà tù này rất tốn kém, không cần thiết và chỉ phục vụ việc tuyển mộ các tay súng của những kẻ thù nước Mỹ”.

Dù không trực tiếp nhắc đến ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào chiếc ghế Nhà Trắng Donald Trump vì những tuyên bố đầy tranh cãi và mang nặng tính phân biệt chủng tộc của ông này, Tổng thống Mỹ Obama không ngần ngại chỉ trích nặng nề những tuyên bố nói trên.

Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi người dân Mỹ cần biết khước từ mọi chính sách nhằm vào tôn giáo và chủng tộc của mình bởi đây không chỉ là sự sai trái mà còn là vấn đề về sự thấu hiểu.

“Khi các chính trị gia bôi nhọ Đạo Hồi, khi một Nhà thờ Hồi giáo bị đập phá hay một đứa trẻ theo Đạo Hồi bị đe dọa, điều này sẽ không khiến cho nước Mỹ trở nên an toàn hơn. Điều đó sẽ chỉ khiến cho hình ảnh của nước Mỹ trong mắt thế giới trở nên xấu đi”, ông Obama tuyên bố.

Theo VOV


Lượt xem: 28

Trả lời