Thổ Nhĩ Kỳ không muốn bị Mỹ trừng phạt dưới thời Biden vì mua S-400

Cập nhật 27/11/2020, 13:11:30

Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng dưới thời ông Biden, Mỹ sẽ không trừng phạt nước này vì đã mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ không muốn quan hệ với Mỹ trở nên căng thẳng dưới thời ông Biden và không muốn Mỹ áp đặt trừng phạt vì nước này đã mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, một quan chức cấp cao trong đảng AK của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay.

Quan hệ giữa Ankara và Washington trở nên căng thẳng về một loạt vấn đề từ chính sách với Syria cho tới việc Mỹ từ chối dẫn độ một mục sư mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là có liên quan đến những nỗ lực đảo chính năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ dựa vào mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Tổng thống Erdogan và Tổng thống Donald Trump để xoa dịu những chia rẽ. Tuy nhiên, ông Biden được cho là sẽ cứng rắn hơn với Thổ Nhĩ Kỳ trong chính sách đối ngoại và quốc phòng.

Việc Ankara mua hệ thống S-400 vào năm ngoái, bị cho là không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO, đã làm dấy lên nguy cơ trừng phạt từ Mỹ vào đầu năm sau nếu Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật chi tiêu quốc phòng mà theo đó Hạ viện bỏ phiếu cho phép Tổng thống trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù vậy, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters, Phó Chủ tịch đảng AK Numan Kurtulmus đã hạ thấp nguy cơ này.

“Tổng thống Mỹ sẽ xem xét sự cân bằng ở Trung Đông một cách rất thận trọng vì lợi ích của Mỹ và sẽ không muốn tiếp tục quan hệ căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi tin là họ sẽ có những biện pháp tích cực trong tương lai”, ông Kurtulmus cho hay.

Washington cho biết hệ thống S-400 sẽ gây ra mối đe dọa với chương trình tiêm kích F-35 và đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình mà Ankara vừa là nhà sản xuất vừa là bên mua này.

Trong khi đó, Ankara khẳng định hệ thống S-400 sẽ không hợp nhất với hệ thống của NATO và kêu gọi một nhóm làm việc chung thảo luận về các mối quan tâm của Mỹ. Ông Kurtulmus cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cúi đầu trước sức ép đảo ngược quyết định mua S-400 hay việc không được sử dụng đến chúng./.

Theo VOV

Lượt xem: 10

Trả lời