Thổ Nhĩ Kỳ hoãn đàm phán gia nhập NATO với Thụy Điển và Phần Lan vô thời hạn

Cập nhật 26/1/2023, 07:01:07

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoãn vô thời hạn vòng đàm phán mới với Thụy Điển và Phần Lan về vấn đề gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của hai quốc gia này.

Cờ NATO, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan trong bức ảnh được chụp vào ngày 18/5/2022

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền nước này đã tuyên bố ngừng các cuộc họp và đàm phán ba bên với Thụy Điển và Phần Lan về việc gia nhập NATO trong một thời gian không xác định. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không ủng hộ việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO, chừng nào Stockholm còn “không tôn trọng tín ngưỡng Hồi giáo và tiếp tục ủng hộ các tổ chức khủng bố”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra cảnh báo này sau khi Thụy Điển đã cho phép một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm cách đây 5 ngày. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích mạnh mẽ hành động đốt kinh Koran trong cuộc biểu tình này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thụy Điển thông báo về việc đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình.

Thổ Nhĩ Kỳ hoãn đàm phán gia nhập NATO  với Thụy Điển và Phần Lan vô thời hạn - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AP)

Căng thẳng giữa hai bên đã bùng phát trong những ngày qua sau vụ việc chính trị gia cánh hữu Rasmus Paludan đốt kinh Koran của người Hồi giáo trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Thụy Điển. Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia Arab, Hồi giáo đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động này.

Thụy Điển và Phần Lan đã quyết định gia nhập NATO vào tháng 5/2022 trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Đề nghị này đã được 28 quốc gia thành viên NATO chấp thuận, ngoại trừ hai quốc gia chưa thông qua quyết định cuối cùng là Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara nêu ra điều kiện đối với hai nước Bắc Âu là phải giao nộp các nhà hoạt động bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là có liên quan đến khủng bố, để đổi lấy sự chấp thuận của nước này trong việc gia nhập NATO.

Với những động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan khó có triển vọng gia nhập NATO trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bầu cử quốc hội và tổng thống vào tháng 5 tới.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời