Thế giới đang đối mặt với xung đột, lạm phát tăng cao và bất ổn chưa từng có

Cập nhật 15/9/2022, 06:09:09

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 Csaba Korosi gọi đây là giai đoạn báo động đỏ về mọi mặt đối với thế giới.

Tại thành phố New York, Mỹ, kỳ họp khóa 77 của Đại hội đồng LHQ đã khai mạc với những cảnh báo của Chủ tịch Đại hội đồng về các thách thức mà thế giới đang đối mặt từ xung đột, lạm phát tăng cao và những bất ổn chưa từng có kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Xung đột vũ trang nổ ra chưa có điểm kết, thiên nhiên bị tàn phá, biến đổi khí hậu, dịch COVID-19 chưa chịu khuất phục thì lại đến bệnh đậu mùa khỉ, rồi đứt gãy chuỗi cung ứng, xung đột khiến giá cả các mặt hàng leo thang, cản trở quá trình phục hồi sau Covid.

Nhà ngoại giao người Hungary, vị Chủ tịch của Đại hội đồng khóa 77 đặc biệt nhấn mạnh về việc cần tránh xảy ra các cuộc xung đột như tại Ukraine. Bởi những ảnh hưởng của một cuộc xung đột hiện nay sẽ khó lường hơn rất nhiều so với các thập kỷ trước.

Thế giới đang đối mặt với xung đột, lạm phát tăng cao và bất ổn chưa từng có - Ảnh 1.

Nên phương châm hành động của Đại hội đồng là bám sát 17 Mục tiêu Phát triển bền vững 2030 và thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp trong đoàn kết, một cách bền vững và mang tính khoa học cao.

Đại hội đồng khóa 77 đã nhấn mạnh về tính thời điểm. Bây giờ được cho đã là hạn chót để cùng tìm giải pháp chung cho các cuộc khủng hoảng vì tất cả và vì thế hệ sau.

Nên trong tuần lễ cấp cao, chúng ta sẽ chứng kiến lãnh đạo của 193 nước tham dự và thảo luận về nhiều nội dung quan trọng như: phiên họp toàn thể, thượng đỉnh về chuyển đổi giáo dục, biến đổi khí hậu, chấm dứt Covid, giải trừ vũ khí hạt nhân… Hay cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an về tình hình tại Ukraine.

Đối với Việt Nam thì còn có thêm nhiều điều để trông đợi nữa khi chúng ta chính thức nắm giữ vị trí Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 này. Trên cương vị mới, Việt Nam sẽ cùng tham gia chuẩn bị tổ chức, điều hành các cuộc thảo luận và góp phần vào xử lý các vấn đề phức tạp chung đã đặt ra.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời