Tân Thủ tướng Malaysia cam kết nỗ lực để cân bằng mọi lợi ích quốc gia

Cập nhật 25/11/2022, 13:11:13

Tồi 24/11, tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã có bài phát biểu đầu tiên trước báo giới ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức.

Tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Malaysia Anwar cho rằng ông sẽ lãnh đạo một liên minh thống nhất lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm liên minh Hy vọng (PH), liên minh Mặt trận quốc gia (BN), GPS và Warisan, Muda và sự ủng hộ từ một số ứng cử viên độc lập.

Thủ tướng thứ 10 của Malaysia hoan nghênh tất cả các đảng tham gia liên minh này kể cả liên minh Dân tộc (PN). Ông khẳng định sẽ nỗ lực để cân bằng mọi lợi ích, đồng thời cam kết không nhận lương và sẽ công khai toàn bộ tài sản.

Về đối nội, tân Thủ tướng Anwar cho biết, Chính phủ của ông sẽ tập trung vào vấn đề kinh tế, không thỏa hiệp với tham nhũng và tình trạng lạm quyền. Chính phủ thống nhất sẽ tiếp tục duy trì tinh thần của Hiến pháp liên bang và sử dụng Bahasa Melayu là ngôn ngữ chính thức.

Trao đổi với báo giới bên lề cuộc họp báo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ahmed Razman Abdul Latiff của Trường Kinh doanh Putra, bày tỏ hy vọng, Thủ tướng Anwar sẽ chèo lái đất nước hướng tới sự ổn định chính trị và tiến xa hơn nữa cũng như thu hút đầu tư nước ngoài.

Tân Thủ tướng Malaysia cam kết nỗ lực để cân bằng mọi lợi ích quốc gia - Ảnh 1.

Ông Anwar Ibrahim tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia. (Ảnh: TTXVN)

Tiến sĩ Geoffrey Williams của Đại học Khoa học và Công nghệ Malaysia nhận định, Thủ tướng Anwar là người có kiến thức vững chắc về kinh tế và sẽ tập trung vào những cải cách để thu hút đầu tư.

Theo ông Williams, thách thức trước mắt đối với tân Thủ tướng Malaysia là trình Quốc hội bản dự thảo ngân sách 2023 đáng tin cậy, tập trung vào việc duy trì tăng trưởng cho năm tới và giữ lạm phát ở mức thấp.

Quốc vương Malaysia vào ngày 24/11 đã chỉ định ông Anwar Ibrahim làm Thủ tướng nước này, kết thúc chuỗi ngày bế tắc sau bầu cử.

Ông Anwar từng là Phó Thủ tướng Malaysia vào những năm 1990 và phải ngồi tù gần một thập niên vì tội kê gian và tham nhũng. Theo ông Anwar, đây là những cáo buộc có động cơ chính trị nhằm chấm dứt sự nghiệp của ông.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời