Pháp tăng cường giám sát nhà máy điện hạt nhân, đảm bảo năng lượng cho mùa đông

Cập nhật 29/7/2022, 06:07:20

Pháp sẽ tăng cường giám sát các nhà máy điện hạt nhân của Tập đoàn điện hạt nhân EDF, đảm bảo rằng nước này sẽ có đủ sản lượng điện cho mùa đông sắp tới.

Nhà máy điện hạt nhân Flamanville của EDF trên bờ biển Channel.

Đây là thông tin do một quan chức tại Bộ Năng lượng Pháp đưa ra.

Một nửa trong số 56 lò phản ứng hạt nhân trong nước của EDF hiện đang hoạt động ngoại tuyến theo kế hoạch bảo trì và khắc phục các vấn đề ăn mòn. Điều đó đã buộc tập đoàn này phải liên tục cắt giảm dự báo sản lượng trong năm, làm tăng thêm lo ngại về tình trạng thiếu điện vào mùa đông sắp tới, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sau khi Nga tấn công quân sự Ukraine.

Chính phủ Pháp, đang trong quá trình nắm toàn quyền kiểm soát EDF, vào đầu tuần này đã đồng ý với Bộ Năng lượng nước này về việc thiết lập “cập nhật giám sát” hàng tháng liên quan đến tiến độ các công trình bảo trì và tính khả dụng của các lò phản ứng, quan chức này cho biết.

Pháp tăng cường giám sát nhà máy điện hạt nhân, đảm bảo năng lượng cho mùa đông - Ảnh 1.

(Ảnh: Bloomberg)

Ông nói thêm, mục đích là cung cấp cho các nhà điều hành thị trường thông tin minh bạch, dễ tiếp cận hơn về tình trạng của các nhà máy điện hạt nhân.

Quan chức Bộ Năng lượng Pháp cho biết, Chính phủ Pháp muốn đảm bảo nước này sẽ “có đủ năng lực cung cấp điện để vượt qua mùa đông”. Ông hy vọng, việc giám sát tăng cường sẽ giúp giảm giá điện ở Pháp, vốn đã tăng lên mức kỷ lục do lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung điện.

Vào đầu tháng 7, Chính phủ Pháp, vốn đã sở hữu 84% EDF, cho biết, họ sẽ kiểm soát hoàn toàn công ty này trong một thỏa thuận mua lại trị giá 9,7 tỷ Euro (9,83 tỷ USD), qua đó có thể hỗ trợ tài trợ các khoản đầu tư để sửa chữa các lò phản ứng hiện có và xây dựng các lò phản ứng mới.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời