Ông Zelensky lo ngại Mỹ sẽ giảm ủng hộ Ukraine sau bầu cử tổng thống 2024

Cập nhật 30/3/2023, 07:03:41

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “lo ngại” sự ủng hộ của Washington cho Kiev sẽ suy giảm sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau, AP đưa tin ngày 29/3.

“Mỹ thực sự hiểu nếu họ ngừng hỗ trợ, chúng tôi sẽ không chiến thắng”, nhà lãnh đạo Ukraine nhận định.

Tổng thống Joe Biden hiện đang vấp phải sự chỉ trích từ một số chính trị gia đảng Cộng hòa, những người cho rằng Mỹ đang viết tờ “séc trắng” cho Ukraine. Năm ngoái, chính quyền Tổng thống Biden đã đảm bảo được khoản ngân sách trị giá 112 tỷ USD liên quan đến Ukraine từ Quốc hội. Khoản ngân sách trên được sử dụng để chi trả cho các vũ khí cung cấp cho Ukraine và hỗ trợ các cơ quan của chính phủ nước này duy trì hoạt động.

Giữa bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine bước vào năm thứ hai, hai ứng viên tranh cử tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đều phản đối sự hỗ trợ của Washington cho Kiev.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu ông tái đắc cử, Kiev nên biết rằng sẽ “có ít tiền hơn từ chúng tôi”.

Thống đốc bang Florida – ông Ron DeSantis thì tuyên bố: “Trong khi Mỹ có nhiều lợi ích cốt lõi như đảm bảo an ninh biên giới, giải quyết cuộc khủng hoảng về mức độ sẵn sàng của quân đội, đảm bảo sự độc lập và an ninh về năng lượng, đồng thời cản trở ảnh hưởng về kinh tế, văn hóa và quân sự của Trung Quốc thì việc vướng vào tranh chấp lãnh thổ giữa Nga và Ukraine không nằm trong những lợi ích đó”.

Sau khi đối mặt với làn sóng chỉ trích từ một số thành viên đảng Cộng hòa vì gọi xung đột ở Ukraine là “tranh chấp lãnh thổ”, ông Ron DeSantis đã làm rõ rằng ông công nhận chủ quyền lãnh thổ của Ukraine tại các khu vực Nga kiểm soát, bao gồm cả Crimea.

Ông Zelensky thận trọng không nêu tên hai chính trị gia Mỹ này trong cuộc trả lời phỏng vấn trên mặc dù ông bày tỏ lo ngại về sự thay đổi chính trị có thể diễn ra ở Washington, AP cho hay./.


Lượt xem:

Trả lời