NÓNG: Giải mã sơ bộ hộp đen máy bay Nga rơi cho thấy “có bom nổ”

Cập nhật 07/11/2015, 14:11:24

Các hộp đen thu được từ máy bay Nga rơi ở Ai Cập cho thấy, mọi thứ trên máy bay đang bình thường thì đột nhiên không thấy gì cả, có thể do bom nổ.

Phân tích các hộp đen từ chiếc máy bay Nga rơi ở Ai Cập cho thấy có khả năng một quả bom phát nổ và gây ra thảm kịch hàng không này – các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra đã cho biết như vậy vào hôm 6/11.

nong: giai ma so bo hop den may bay nga roi cho thay "co bom no" hinh 0
Các mảnh vỡ của máy bay Nga gặp nạn ở Sinai. Ảnh: AFP.

Trong khi đó Nga đã ngừng các chuyến bay tới Ai Cập.

Ngược lại với Nga, hàng không Anh đang hối hả sơ tán những vị khách Anh bị kẹt lại ở thành phố nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh (Ai Cập) dù trước đó họ đã hủy các chuyến bay tới thành phố này.

Các dữ liệu về hành trình bay và thiết bị ghi âm trong hộp đen cho thấy “mọi thứ bình thường” cho tới thời điểm 24 phút sau khi máy bay cất cánh từ Sharm el-Sheikh vào hôm 31/10 – điều này gợi lên khả năng có “một sự giảm áp suất do một vụ nổ rất đột ngột”.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tuyên bố mình bắn hạ máy bay nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Nhóm này tuyên bố việc bắn hạ máy bay là để trả đũa cho các cuộc không kích của Nga ở Syria.

Các dữ liệu mới được giải mã từ hộp đen “ủng hộ mạnh mẽ” cho giả thiết có một quả bom cài trên máy bay khiến cho máy bay rơi.

Một nguồn tin khác khẳng định máy bay đã rớt xuống một cách đột ngột và mạnh.

Dữ liệu hành trình chứng tỏ rằng “mọi thứ bình thường trong chuyến bay, tuyệt đối bình thường, và rồi đột ngột chẳng có gì cả”.

 
nong: giai ma so bo hop den may bay nga roi cho thay "co bom no" hinh 1
Du khách bị kẹt ở sân bay Sharm el-Sheikh. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh ngừng các chuyến bay, mặc dù trước đó Moscow đánh giá thấp khả năng máy bay gặp nạn do một quả bom phát nổ.

Trong lúc đó, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga cho hay, các chuyên gia Nga đã lấy các mẫu từ chiếc máy bay gặp nạn để kiểm tra liệu có dấu hiệu của chất nổ trên máy bay.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời một đại diện của hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot cho biết sẽ có một máy bay đến đón những người Nga bị kẹt ở Sharm el-Sheikh.

Trước các quan ngại của cộng đồng quốc tế, các hãng hàng không châu Âu chuẩn bị đưa về nước hàng ngàn du khách ở thành phố du lịch Sharm el-Sheikh – một trọng điểm của ngành du lịch Ai Cập.

Ở đây hiện có hàng ngàn người Anh – những người hy vọng được bay về nhà nhưng rút cục lại bị đưa ngược trở về khách sạn sau khi Ai Cập ngừng một số chuyến bay hồi hương. Rất nhiều du khách tỏ ra vô cùng tức giận.

Cũng giống Nga, Ai Cập hạ thấp khả năng tai nạn nói trên là do tấn công khủng bố.

Thế nhưng cả Mỹ và Anh đều tin rằng nhiều khả năng máy bay gặp nạn do bị cài bom./.

Theo VOV


Lượt xem: 40

Trả lời