Những phương tiện và vũ khí thiết yếu giúp Ukraine tiến hành cuộc phản công

Cập nhật 06/4/2023, 07:04:41

Một số chuyên gia cho rằng các nước phương Tây đang tập trung cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine nhưng điều Kiev thực sự cần lại là xe bọc thép chở quân và thiết bị rà phá bom mìn…

Nhà phân tích quân sự Michael Kofman kiêm giám đốc Chương trình Nghiên cứu Nga tại CNA nhận định, nếu không có những phương tiện đó, lực lượng bộ binh của Ukraine sẽ thiếu khả năng cơ động để tiến hành một cuộc phản công. Ông Michael Kofman đưa ra đánh giá này sau khi đến thăm nhiều khu vực tại Ukraine, trong đó có cả Bakhmut vào đầu tháng 3. “Có rất nhiều tiểu đoàn bộ binh nhưng họ lại thiếu các phương tiện để đảm bảo sự cơ động”, ông nói.

Ukraine đã thành lập 3 quân đoàn mới để hợp nhất nhiều lữ đoàn thành một đội hình lớn hơn nhằm chuẩn bị cho cuộc phản công, được cho là sẽ sử dụng khá nhiều xe bọc thép. Một quân đoàn có thể có tới 45.000 binh sỹ tùy thuộc vào từng quân đội. Nếu Ukraine áp dụng cách thức tổ chức giống Nga, quân đoàn của họ sẽ có khoảng 20.000 binh sỹ.

Vấn đề nằm ở chỗ quân đoàn của Ukraine thiếu vũ khí hạng nặng và thiếu các xe bộ binh bọc thép, chẳng hạn như xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley do Mỹ sản xuất, xe Marder của Đức hoặc xe BMP do Liên Xô thiết kế – để trang bị đầy đủ cho các đơn vị bộ binh cơ giới.

“Có rất nhiều lữ đoàn bộ binh và lữ đoàn xe tăng trong mỗi quân đoàn mà Ukraine đang thành lập. Nhưng lại không có đủ phương tiện cơ giới cho họ và cũng không có nhiều cách thức để giúp họ cơ giới hóa lực lượng”, ông Michael Kofman nói.

Trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột khi Ukraine ở thế phòng thủ, hoặc khi 2 bên chiến đấu trên những địa hình gồ ghề hay trong môi trường đô thị như Bakhmut, lực lượng bộ binh đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt nếu họ được trang bị vũ khí chống tăng hiện đại.

“Họ có thể phòng thủ cả ngày lẫn đêm. Một lữ đoàn bộ binh có 7 tiểu đoàn nhỏ có thể trấn giữ Bakhmut. Nhưng nếu bạn muốn lực lượng này tiến hành cuộc tấn công lớn ở phía Nam thì họ cần phải có phương tiện hỗ trợ”, ông Michael Kofman lưu ý.

Nhưng xe bọc thép chở quân không phải phương tiện duy nhất Ukraine cần để phản công. Quân đội nước này hiện đang thiếu các thiết bị để thâm nhập và tấn công các chiến hào cũng như dọn sạch những bãi mìn mà Nga đã dựng lên, đặc biệt là ở miền Nam Ukraine – nơi có thể trở thành mục tiêu chính cho cuộc phản công của Kiev nhằm chia cắt các lực lượng Nga và giành quyền kiểm soát bán đảo Crimea.

Ông Michael Kofman cho rằng, dù chịu khá nhiều tổn thất trong các cuộc giao tranh nhưng quân đội Nga vẫn duy trì được sức mạnh, ý nói đến cuộc tấn công dữ dội mà Moscow thực hiện gần thị trấn Donetsk và các tuyến phòng thủ vững chãi của Nga xung quanh thành phố Zaporizhzhia, đông nam Ukraine.

Phát biểu với War on the Rocks, ông Michael Kofman nói: “Nếu các lực lượng Ukraine phải tiến hành cuộc tấn công lớn vào các vị trí của Nga, họ sẽ vấp phải những bãi mìn. Vì thế họ cần các thiết bị rà phá bom mìn và thiết bị kỹ thuật hỗ trợ chiến đấu”.

Chưa kể, Ukraine cũng đang thiếu các thiết bị vượt sông. Nếu không có khả năng xây dựng những cây cầu đủ vững chãi có thể chịu sức nặng của xe bọc thép, cuộc tấn công của Ukraine sẽ bị đình trệ. Ông Kofman cho rằng, vấn đề này có thể đã ngăn cản Ukraine thực hiện thành công cuộc phản công tại Kharkov vào mùa Thu năm 2022.

“Tại sao các lực lượng Ukraine không thể tận dụng được những bước tiến mà họ đạt được trước đây. Tôi cho rằng điều đó là do họ thiếu thiết bị bắc cầu tạm vượt sông. Có những thời điểm họ chỉ có một cây cầu phao bắc qua sông trong hơn một tuần”, chuyên gia này lưu ý

Chuyên gia Kofman và các nhà quan sát khác đã nêu bật những thách thức lớn của việc xây dựng một lực lượng quân đội cân bằng, được trang bị các khí tài quân sự phù hợp. Để quân đội Ukraine có thể phá vỡ thế bế tắc trên chiến trường và đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi các công sự, họ cần tiến hành một cuộc tấn công kết hợp giữa các phương tiện cơ giới và phương tiện chiến đấu như xe tăng, xe bọc thép chở quân, pháo tự hành, thiết bị bắc cầu, xe tải tiếp tế …

Nhưng kho dự trữ khí tài quân sự của Ukraine đang cạn kiệt ở mức đáng báo động. Nước này chủ yếu phụ thuộc vào những loại vũ khí do phương Tây sản xuất cũng như đạn dược, phụ tùng, vật tư quan trọng của phương Tây. Nhưng việc cung cấp đang diễn ra một cách chậm chạp.

Các chuyên gia cho rằng, nếu Ukraine tiến hành cuộc phản công trong thời gian tới, họ chắc chắn sẽ triển khai những vũ khí có sẵn thay vì những loại vũ khí mà họ cần./.


Lượt xem: 1

Trả lời