Nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ: Thách thức và cơ hội mới

Cập nhật 29/11/2022, 06:11:56

Việc đảm nhận chức Chủ tịch G20 ở thời điểm hiện tại là không dễ dàng, nhưng lại chính là cơ hội để Ấn Độ tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín trên trường quốc tế.

Bắt đầu từ 1/12 tới, Ấn Độ sẽ chính thức đảm nhận chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Đây là lần đầu tiên Ấn Độ giữ chức Chủ tịch G20, với 5 vấn đề ưu tiên được nước này lựa chọn cho chương trình nghị sự.

Với cương vị Chủ tịch G20, Ấn Độ muốn tập trung vào các vấn đề: phát triển và thịnh vượng, khả năng phục hồi chuỗi giá trị toàn cầu, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, logistics và cải tổ WTO.

Thủ tướng Narendra Modi đã chuyển đổi chính sách đối ngoại của Ấn Độ theo hướng tập trung vào “lợi ích của toàn cầu”. Thông qua vai trò Chủ tịch G20, Ấn Độ hy vọng sẽ mở rộng nguyên tắc này, hướng tới việc tìm kiếm các giải pháp bền vững cho các thách thức toàn cầu đang nảy sinh.

Lựa chọn chủ đề “Một Trái đất, một gia đình, một tương lai” cho Năm Chủ tịch G20, Ấn Độ tuyên bố sẽ nỗ lực vì mục tiêu tăng trưởng công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người trên thế giới.

Nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ: Thách thức và cơ hội mới - Ảnh 1.

Vị trí Chủ tịch của G20 là niềm tự hào của người dân Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá vị trí Chủ tịch của G20 là niềm tự hào của người dân Ấn Độ. Ông cam kết đưa G20 trở thành “chất xúc tác” cho sự thay đổi toàn cầu. Đó là cơ hội lớn để New Delhi ghi dấu ấn trong tiến trình hợp tác, phát triển của thế giới.

Tuy nhiên, để đạt được thành công, giới quan sát nhận định, Chủ tịch mới của G20 dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức khi thế giới đang đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng. Tầm quan trọng của G20 được phản ánh bởi sức mạnh kinh tế của khối: các quốc gia thành viên của G20 chiếm hơn 80% GDP toàn cầu, 75% thương mại toàn cầu và 60% dân số thế giới.

Xét về phương diện kinh tế này, trang Foreign Policy cho rằng “Nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ là một cơ hội vàng”. Bởi theo tác giả bài viết, đây là thời điểm thuận lợi hơn bao giờ hết để New Delhi đảm nhận cương vị này, khi Ấn Độ đang là điểm sáng trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu. Kinh tế Ấn Độ dự kiến tăng trưởng 6,8% trong năm tài khóa 2022, cao hơn các nền kinh tế G7.

Và cương vị chèo lái G20 mang lại cho Ấn Độ cơ hội định hình chương trình nghị sự cho hợp tác toàn cầu, khi thế giới thoát ra khỏi bóng đen của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ Chủ tịch G20 vừa qua của Indonesia đã chứng kiến sự chia rẽ giữa các nền kinh tế thành viên xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine. Vì thế, nhà lãnh đạo Narendra Modi thẳng thắn thừa nhận, Ấn Độ nhận trọng trách chèo lái G20 vào thời điểm khó khăn.

Nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ: Thách thức và cơ hội mới - Ảnh 2.

Bài viết trên trang India Foundation nhận định: nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Ấn Độ bắt đầu trùng với thời điểm của một thời kỳ thay đổi trên phạm vi toàn cầu. Cộng đồng quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức, cả về mặt chính trị và kinh tế. Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và các nước công nghiệp phương Tây, trong đó chủ yếu là thành viên của G20. Những hậu quả của nó đã làm đảo lộn quá trình phục hồi toàn cầu.

Việc chủ trì diễn đàn hàng đầu thế giới về hợp tác kinh tế toàn cầu đòi hỏi trách nhiệm lớn từ các nhà lãnh đạo Ấn Độ, để định hình phản ứng quốc tế trước các thách thức cấp bách như suy thoái kinh tế, giá lương thực và năng lượng tăng cao, cùng những tác động tiêu cực kéo dài của đại dịch COVID-19.

Bài viết trên India Express với tiêu đề “Những thách thức khi trở thành Chủ tịch G20 vào thời điểm địa chính trị bất ổn”, đặt câu hỏi “Liệu Ấn Độ có thể làm tốt nhiệm vụ, trở thành nhà hoạch định chính sách hay không”? Câu trả lời, là New Delhi sẽ phải vượt qua nhiều chông gai, khi tình hình địa chính trị thế giới căng thẳng bao trùm chương trình nghị sự cốt lõi của G20. Thành công bước đầu của Ấn Độ sẽ được đánh giá từ việc bám sát các kết quả thu được từ Hội nghị thượng đỉnh ở Bali và có những định hướng phù hợp cho nhiệm kỳ mới.

Thách thức luôn đi cùng với cơ hội. Việc đảm nhận chức Chủ tịch G20 ở thời điểm hiện tại là không dễ dàng, nhưng lại chính là cơ hội để Ấn Độ tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín không chỉ trong G20 mà còn trên trường quốc tế.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời