Nga: “Phá hoại” có thể là nguyên nhân của sự cố Dòng chảy phương Bắc

Cập nhật 28/9/2022, 06:09:52

Ngày 27/9, nhà điều hành hệ thống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc nối Nga – Đức cho biết, 3 đường ống ngoài khơi của hệ thống này đang bị hư hại “chưa từng có” trong 1 ngày.

Hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 phần trên đất liền của Nga.

Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra đồng loạt trên hai đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi “phá hoại”.

Phát biểu với báo giới vào ngày 27/9 về vấn đề này, ông Peskov nhấn mạnh, hiện không thể bỏ qua bất kỳ giả thuyết nào khi chưa có kết quả điều tra. Ông cũng cho rằng đây là vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng của cả một châu lục.

Hiện Nord Stream AG, công ty vận hành các tuyến đường ống dẫn khí đốt trên, đã xác nhận xảy ra tình trạng giảm áp suất đột ngột ở cả hai tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2. Công ty này nêu rõ, đây là các vụ việc “chưa từng có” và hiện chưa thể ước tính được thời gian khắc phục. Nguyên nhân các sự cố đang được điều tra.

Cùng ngày 27/9, Ủy ban châu Âu cho biết, còn quá sớm để kết luận về nguyên nhân rò rỉ tại 3 đoạn thuộc 2 đường ống nói trên, được thiết kế để đưa khí đốt từ Nga tới các nước châu Âu. Cơ quan này cho biết đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan và đến nay chưa nhận thấy bất kỳ tác động nào của sự việc đối với an ninh nguồn cung.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Khí hậu Đan Mạch Dan Jorgensen cho rằng cần có thời gian để điều tra nguyên nhân gây ra các vụ việc được cho là rò rỉ khí đốt.

Nga: “Phá hoại” có thể là nguyên nhân của sự cố Dòng chảy phương Bắc - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra Đức nghi ngờ cả hai đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 bị phá hoại có chủ đích. (Ảnh: Bloomberg)

Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Thụy Điển Ola Westberg cho biết, hiện chưa có quyết định nào được đưa ra và họ đang trao đổi với phía Đan Mạch.

Theo hãng thông tấn Ritzau của Đan Mạch, Cơ quan Năng lượng nước này cho biết chỉ khu vực, nơi đặt các đoạn đường ống dẫn khí đốt bị rò rỉ, sẽ chịu ảnh hưởng, nhưng khí methane thoát ra khí quyển có thể sẽ gây hại cho môi trường.

Trước đó, vào ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cho biết đã phát cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy lần lượt qua vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch, ngay sau khi sự cố rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 đoạn cũng chạy qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch được phát hiện.

Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cho biết, 2 vị trí xảy ra rò rỉ nói trên rất gần nhau và chưa rõ nguyên nhân gây ra các vụ rò rỉ này. Cả 3 đoạn đường ống xảy ra sự cố đều không hoạt động nhưng đã được bơm khí đốt.

Nhà chức trách Đan Mạch kêu gọi các ngành điện và khí đốt ở nước này tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó trong trường hợp cần thiết.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời