Mỹ thúc đẩy mối quan hệ Ấn Độ – Pakistan

Cập nhật 28/9/2022, 08:09:50

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, ông đã thảo luận với người đồng cấp Pakistan về điều mà ông gọi là “quản lý mối quan hệ có trách nhiệm với nước láng giềng Ấn Độ”.

Bình luận của ông Blinken được đưa ra sau khi các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Ấn Độ phản đối quyết định của Mỹ về việc cung cấp gói hỗ trợ khoảng 450 triệu USD cho phi đội máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan do Mỹ sản xuất .

“Trong các cuộc thảo luận ngày hôm nay, chúng tôi đã nói về tầm quan trọng của việc quản lý mối quan hệ có trách nhiệm với Ấn Độ”, ông Blinken tuyên bố sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Pakistan Bilawal Bhutto-Zardari.

Khi được hỏi về thương vụ máy bay chiến đấu F-16 nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, Mỹ có quan hệ độc lập với Ấn Độ và Pakistan.

Mỹ thúc đẩy mối quan hệ Ấn Độ - Pakistan - Ảnh 1.

Người dân và binh sĩ Ấn Độ tập trung gần đống đổ nát của một máy bay Ấn Độ sau khi nó bị rơi cách Srinagar, Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khoảng 34 km về phía Nam. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ông Price nói trong một cuộc họp báo: “Mối quan hệ giữa Mỹ với Ấn Độ mang tính chất độc lập, mối quan hệ với Pakistan cũng vậy”, ông Price nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi cũng muốn làm mọi thứ có thể để thấy rằng những nước láng giềng này có mối quan hệ với nhau mang tính xây dựng nhất có thể”.

Giữa Ấn Độ và Pakistan, được trang bị vũ khí hạt nhân, đã xảy ra ba cuộc chiến tranh, chủ yếu ở khu vực Kashmir thuộc dãy Himalaya có đa số người Hồi giáo.

Vào năm 2019, Ấn Độ và Pakistan đã tham gia vào một trận chiến trên không, trong đó New Delhi cho biết đã bắn hạ một chiếc F-16 của Islamabad sau khi một trong những máy bay phản lực của chính họ bị hạ. Trong khi đó, Pakistan bác bỏ thông tin một trong những chiếc F-16 của họ bị bắn rơi.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời